Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Phương pháp học tốt môn Sinh lớp 7 hiệu quả

0

Cập nhật vào 14/12

Bài viết sẽ đưa ra một số phương pháp học tốt môn sinh học lớp 7 hiệu quả cho các bạn học sinh đang và sắp học chương trình của lớp 7.

Sinh học là môn khoa học về sự sống, Nó sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về môi trường động thực vật xung quanh. Có thể nói đây là một môn học thú vị. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể học tốt môn học này. Trong chương trình sinh học lớp 7 các bạn sẽ được tìm hiểu về môi trường sống và đặc điểm của nhiều loại động vật khác nhau. Vậy làm thế nào để các em học sinh lớp 7 học tốt môn học này?. Nào hãy cùng monngontrungbo.net tham khảo bài viết sau đây.

1. Đọc bài mới trước khi đến lớp

Không chỉ với môn sinh học mà bất kỳ môn học nào cũng vậy, việc đọc bài trước ở nhà vô cùng quan trọng. Điều này cũng được các giáo viên nhắc đi nhắc lại nhiều lần khi kết thúc tiết học, Tuy nhiên, đa số các bạn học sinh không quan tâm, không để ý đến vấn đề này.

Đọc bài ở nhà trước, giúp các bạn nắm được khái quát buổi học hôm sau được học những gì, có liên quan gì với bài học trước. Nếu tập trung đọc bài trước ở nhà, các bạn có thể nắm được phần lớn kiến thức cơ bản nhất của bài học đó, đồng thời tìm ra những điểm chưa hiểu. Đến tiết học sau, các em sẽ hiểu bài nhanh hơn, coi như lần học thứ hai, những điều chưa hiểu có thể nhờ thầy cô giáo giải đáp.

Phương pháp học tốt môn Sinh lớp 7 hiệu quả 1
Tự đọc bài mới, tìm thêm tài liệu tham khảo khác của môn sinh học lớp 7

Khi đọc bài trước ở nhà, ngoài những phần chính, các em nên chú ý đến những dòng in nghiêng, câu hỏi cuối mỗi phần lớn và câu hỏi cuối bài. Cố gắng trả lời những câu hỏi đó, rất có thể đó là những câu trong để kiểm tra, đề thi hoặc có cấu trúc tương tự. Nếu có phần đọc thêm, hãy đọc phần này, đó là những thông tin thú vị liên quan đến môn học, có thể sẽ tạo sự thích thú của các em với môn học, từ đó học tốt hơn.

2. Ghi nhớ kiến thức bằng sơ đồ tư duy

Ghi nhớ kiến thức là điều quan trọng khi học bất kỳ môn học nào. Môn sinh học càng quan trọng hơn, có rất nhiều thông tin các em cần phải ghi nhớ và các bài, các chương sẽ liên kết lại với nhau thành một hệ thống kiến thức lớn chứ không tách rời. Do đó, việc tổng hợp và khái quát lại kiến thức là vô cùng quan trọng.

Cách ghi nhớ truyền thống là ghi tóm tắt lại những điều đã học ra giấy. Trình bày sao cho mạch lạc, dễ hiểu nhất. Đây là một cách học hiệu quả nhưng không phải ai cũng phù hợp với phương pháp này. Mặc dù đã tóm tắt nhưng chữ vẫn rất nhiều, các bạn học sinh vẫn sẽ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ kiến thức.

Phương pháp học tốt môn Sinh lớp 7 hiệu quả 1
Sơ đồ tư duy là phương pháp ghi nhớ hiệu quả

Sơ đồ tư duy là phương pháp được nhiêu chuyên gia khuyên học sinh nên sử dụng khi cần hệ thống lại những kiến thức đã học. Đây là dạng sơ đồ giống như sơ đồ cây nhưng có nhiều nhánh hơn, câu chữ gắn gọn hơn (gồm các từ khóa chính, hạn chế dùng câu dài), sử dụng nhiều hình ảnh minh họa.

Theo nghiên cứu, não bộ con người tư duy hình ảnh tốt hơn chữ. Do đó, việc sử dụng hình ảnh trong sơ đồ tư duy tạo ấn tượng sâu sắc hơn, giúp ghi nhớ nhanh và nhớ lâu hơn các kiến thức trong bài.

3. Trao đổi với giáo viên và bạn bè

Trao đổi với giáo viên và bạn bè là nhờ giáo viên giải đáp những phần chưa hiểu, thảo luận các vấn đề trong bài với bạn bè và thầy cô. Tuy nhiên, trao đổi cũng là tranh luận, đưa ra ý kiến và tìm các bằng chứng thuyết phục, chứng minh ý kiến của mình. Khi tranh luận, não bộ liên tục phải suy nghĩ nhanh, đưa ra ý kiến nhanh nhất, cố gắng thuyết phục mọi người.

Để tranh luận tốt thì chắc chắn các em phải nắm rõ kiến thức trong sách, hơn nữa còn tìm hiểu thêm các thông tin bên ngoài. Quá trình này sẽ giúp các em ghi nhớ kiến thức dễ dàng và nhớ lâu hơn là học thuộc lòng. Việc tìm hiểu sâu về môn sinh có thể giúp các em khám phá ra nhiều khía cạnh thú vị của môn học, từ đó yêu thích môn sinh hơn và học tốt hơn.

Phương pháp học tốt môn Sinh lớp 7 hiệu quả 2
Học nhóm, trao đổi bài với bạn bè

Tuy nhiên, nhiều giáo viên vẫn áp dụng phương pháp giáo dục truyền thống, học sinh ngồi dưới lớp nghe giáo viên giảng bài, cô đọc trò chép, học thuộc lòng,… Trong trường hợp này, các em có thể áp dụng việc hỏi bài thầy cô, nếu muốn thảo luận với bạn trong giờ học có thể ý kiến với giáo viên. không thầy cô nào từ chối một học trò ham học cả. Nếu vẫn không được thì các em có thể tự học nhóm với nhau, trong khi học nhóm có vấn đề không hiểu, buổi học sau có thể nhờ thầy cô giải đáp.

3. Chú ý quan sát với các tiết học thực hành

Tuy rất ít nhưng trong chương trình sinh học lớp 7 vẫn có những giờ học thực hanh. Nếu các em được giáo viên tổ chức những giờ học như vậy thì nên chú ý tập trung cao độ trong giờ học này. Đây là những kiến thức thực tế, không có trong sách vở. Học thực hành thú vị hơn học trên lớp nhiều. Do đó, đừng lãng phí cả buổi học để nói chuyển, coi buổi học này là buổi đi chơi không phải lên lớp.

Phương pháp học tốt môn Sinh lớp 7 hiệu quả 3
Chú ý quan sát trong giờ thực hành

Trên đây là một số Phương pháp học tốt môn Sinh lớp 7 hiệu quả, hy vọng rằng với những phương pháp này các bạn học sinh lớp 7 sẽ học tập tốt môn học này.

Xem thêm :

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.