Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Mách cha mẹ cách xử lý khi trẻ tiểu học bị bắt nạt ở trường

0

Cập nhật vào 05/11

Tình trạng con em mình thường xuyên bị bắt nạt ở trường không còn gì xa lạ đối với các bậc phụ huynh nữa. Vậy cha mẹ cần làm gì và xử lý ra sao khi con mình bị bắt nạt ở trường nhất là đối với các em học tiểu học khi chưa thể tự vệ được cho bản thân.

Hiện nay số lượng trẻ tiểu học bị bạn bè bắt nạt ngày càng tăng, điều này ảnh hưởng khá nhiều đến tình hình học tập cũng như tâm lý của trẻ khi tới trường. Chính vì thế ba mẹ cần chú ý đến những hoạt động của con khi đến trường và tìm cách xử lý khi trẻ gặp phải những tình huống đó. Nào hãy cùng monngontrungbo.net tìm hiểu bài viết sau đây.

Nên tự để con giải quyết

Thông thường nếu như con mình bị bắt nạt phụ huynh hay có tâm lý là đến trường thay con giải quyết những vấn đề dù là bé hay lớn. Nhưng liệu ba mẹ có biết là với cách xử lý như thế sẽ làm trẻ càng ỷ nại vào mình hơn không. Khiến trẻ không biết cách tự xử lý những tình huống đó, khiến những kỹ năng của trẻ bị giảm đi.

Mách cha mẹ cách xử lý khi trẻ tiểu học bị bắt nạt ở trường 1

Trẻ không phải lúc nào cũng ở bên bạn, lúc nào phụ huynh cũng có thể quan tâm từng ly từng tý được. Mà hãy cho trẻ tự học cách khắc phục những tình huống chẳng may gặp phải.

Cách tốt nhất nếu như con mình bị bắt nạt ở trường học thì bố mẹ nên để tự con giải quyết vấn đề. Nếu như gặp phải tình huống nặng, khó giải quyết thì lúc đó hãy cam thiệp vào.

Các bậc phụ huynh có thể dạy con mình những cách sau khi gặp phải tình huống đó:

Không nên khuyến khích con mình đánh lại bạn để giải quyết mâu thuẫn vì giải quyết bằng bạo lực như thế khiến con mình bị thương nặng hơn và lại mắc phải lỗi đánh nhau với bạn học dù là bán kia có sai trước.

Khuyên con nên gặp trực tiếp bạn đó để nói chuyện thẳng thắn và giải quyết khúc mắc giữa hai người. Tìm ra nguyên nhân và giải quyết một cách thích đáng nhất không gây tổn thương cho cả hai bên.

Nếu con mình có lỗi trước thì khuyên con nên xin lỗi trước vì xin lỗi bao giờ cũng là cách hòa giải tốt nhất mọi vấn đề.

Đồng thời cha mẹ cũng nên tìm hiểu xem vấn đề đó là gì và đến trường gặp trực tiếp giáo viên để cùng nhà trường và giáo viên chủ nhiệm có cách giải quyết kịp thời.

Con nên thông báo với giáo viên

Nếu như con mình bị bắt nạt ở trường thì tốt nhất là khuyên bé đi nói với giáo viên chủ nhiệm của mình để giải quyết vấn đề. Vì những em học sinh tiểu học còn quá nhỏ để suy nghĩ chín chắc cho việc gì đó, đôi khi lại không suy nghĩ được cách giải quyết. Gặp cô giáo để nhận được lời khuyên và giáo viên là người công bằng nhất để giải quyết những vấn đề này.

Việc con mình bị bắt nạt mà lại đi mách giáo viên đó không phải là bị nhu nhược, hèn nhát mà là cách giải quyết hay, có văn minh giúp giảm mức độ nghiêm trọng của sự việc đi xuống mà thôi.

Dạy con bạn cách tự phản kháng

Theo các chuyên gia tâm lý, phần lớn trẻ bị bắt nạt tính nhút nhát, không có kỹ năng kết giao bạn bè nên thường bị cô lập. Việc cha mẹ giúp con tự tin, kết giao nhiều bạn là cách để thoát khỏi việc bị chèn ép. “Chiêu” giúp con kết bạn là mỗi ngày đưa con một gói kẹo chia cho các bạn, thường xuyên hỏi về bạn trong lớp để con hình thành thói quen trò chuyện, tìm hiểu về những người gần gũi với mình. Hoặc cha mẹ có thể cho con đi học võ để mạnh mẽ hơn và sẵn sàng tự vệ trước những trò trêu trọc, tấn công của bạn.

Tốt nhất cha mẹ không nên can thiệp vào chuyện nội bộ của trẻ. Sự can thiệp của người lớn có thể khiến mọi chuyện trở nên căng thẳng, thậm chí dẫn đến những vụ việc lớn như nhiều người nhà kéo đến trường đánh, chửi bạn bè của con…

Cha mẹ cũng nên quan tâm tới trẻ nhiều hơn

Nhiều khi con mình bị bắt nạt hay bắt nạt lại bạn cũng là một nguyên nhân do gia đình gây ra. Ví dụ như nhiều trẻ trong lớp bị trêu trọc là vì không có ba hoặc mẹ, điều đó dẫn tới tâm trạng bé bức xúc và đánh lại bạn. Những điều đó là tại sao, vì ai mà có những nguyên nhân đó.

Mách cha mẹ cách xử lý khi trẻ tiểu học bị bắt nạt ở trường 2

Không phải cứ cho trẻ đi học có giáo viên dạy là xong, mà sự quan tâm của phụ huynh ảnh hưởng lớn đến tâm lý của các em. Vì độ tuổi đi học tiểu học sự phát triển về nhận thức, sức khỏe của trẻ là giai đoạn mạnh nhất. Cho nên để hướng các em đến những suy nghĩ tích cực thì ba mẹ cần chú ý tới. Ngoài ra các bậc phụ huynh cũng nên

Trên đây là những cách hay mà cha mẹ nên mách con mình khi bị bắt nạt tại trường và các phụ huynh cũng nên chú ý tới.

Có thể bạn quan tâm: Môn văn là một môn học khá quan trọng, để con em mình cải thiện về môn văn, các bậc phụ huynh có thể thuê gia sư môn văn cho con, tham khảo tại https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-gioi-mon-van-day-kem-tai-nha.html.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.