Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Mẹo hay giúp bạn học môn Lịch sử lớp 7 nhanh thuộc, nhớ lâu

0

Cập nhật vào 14/12

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các em học sinh lớp 7 một số mẹo hay giúp bạn học môn Lịch sử lớp 7 nhanh thuộc, nhớ lâu.

Nào hãy cùng monngontrungbo.net tìm hiểu bài viết sau đây:

1. Các em yêu thích môn Lịch sử

Trong bất kỳ công việc gì, cần có niềm yêu thích thì mới có thể giỏi được. Các em cần có tình yêu với môn lịch sử thì mới có hứng thú học môn này vì lịch sử có rất nhiều dầu mốc, sự kiện, ngày tháng cần phải ghi nhớ. Nếu không thích sẽ rất nhanh chán.

Niềm yêu thích có thể xây dựng được, chỉ cần các em thực sự muốn học tốt môn này mà thôi. Tình yêu đối với lịch sử rất đơn giản, có thể là sự tò mò muốn biết trong quá khứ, mọi người đã trải qua những gì, có những sự kiện gì đáng nhớ, muốn biết về nền văn hóa Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới,…

2. Ghi nhớ kiến thức với sơ đồ tư duy

Với số lượng kiến thức khổng lồ của môn lịch sử lớp 7 thì các bạn nên áp dụng sơ đồ tư duy giúp bạn học môn lịch sử nhanh thuộc, nhớ lâu hơn các nội dung, tránh được tình trạng học trước quên sau. Sơ đồ tư duy có là một sơ đồ cây có nhiều nhánh, các kiến thức được tóm tắt, thu gọn bằng các từ khóa và hình ảnh. Sơ đồ cần có sự liên kết và gợi mở liên tưởng tốt để chỉ cần nhìn vào đó là các em có thể nhớ lại kiến thức đã học.

Mẹo hay giúp bạn học môn Lịch sử lớp 7 nhanh thuộc, nhớ lâu 1
Mẫu sơ đồ tư duy

Khi vẽ các bạn nên để chủ đề chính ở giữa và các phần phụ là các nhánh tỏa ra xung quanh, ví dụ: Nội dung Những cuộc phát kiến về địa lý là chủ đề thì các bạn để ở giữa tờ giấy và các cuộc phát kiến địa lý cụ thể sẽ tỏa ra xung quanh và nội dung của từng cuộc phát kiến địa lý sẽ là những nhánh nhỏ hơn của cuộc phát

Với sơ đồ tư duy các bạn sẽ biết cách móc nối các sự kiện lại với nhau từ đó có thể nắm chắc nội dung mà không lo bị nhầm lẫn. Ngoài ra phương pháp học này sẽ giúp bạn phát triển năng khiếu hội họa và khả năng sáng tạo của bản thân.

3. Kết hợp vừa học vừa ghi chép ra giấy

Cách học thuộc của đa phần các bạn đều là ngồi đọc đi đọc lại để ghi nhớ như thế có thể nhanh thuộc nhưng cũng rất nhanh quên. Việc viết kiến thức ra giấy sẽ giúp bạn nhớ được bài lâu hơn là việc ngồi đọc vanh vách từng từ, từng chữ. Có thể cách học này tốn nhiều thời gian hơn một chút nhưng nó lại mang lại hiệu quả rất tốt về lâu dài.

Mẹo hay giúp bạn học môn Lịch sử lớp 7 nhanh thuộc, nhớ lâu 2
Vừa học vừa vạch ý sẽ giúp bạn khắc sâu kiến thức

Hơn nữa đây cũng là cách giúp bạn nhớ bài vừa nhanh vừa tăng cường khả năng tập trung. Học đến đâu thì các bạn ghi chép đến đó, tuy nhiên các bạn có thể linh hoạt không phải với những đoạn dài đều chép hết ra mà chỉ cần vạch ý chính, những từ khóa miễn sao là giúp bạn nhớ được chính xác cả đoạn đó và khi nhìn vào có thể triển khai được nó.

4. Trao đổi kiến thức

Hãy trao đổi kiến thức với bạn bè và thầy cô nhiều hơn. Trên lớp trong giờ học các bạn có thể đưa ra những băn khoăn của mình với giáo viên và các bạn để mọi người cùng thảo luận từ đó đưa ra những giải đáp phù hợp. Hoặc bạn có thể trao đổi nội dung bài học với bạn bè bằng cách hỏi đáp, cách này có thể giúp các bạn bổ sung kiến thức cho nhau và ghi nhớ kiến thức sâu sắc hơn.

Mẹo hay giúp bạn học môn Lịch sử lớp 7 nhanh thuộc, nhớ lâu 3

Trao đổi để bổ sung thêm kiến thức và ghi nhớ nhanh

Để dễ dàng trao đổi hơn và có thể củng cố bài học các bạn có thể học nhóm bằng cách lập thành một nhóm từ 2 người đến khoảng 3, 4 người với nhau và bắt đầu hỏi đáp về những nội dung đã học.

Xem thêm :

5. Tạo không gian học tập thoải mái

Đối với những môn học thuộc bạn cần có một không gian học tập trung, yên tĩnh, không gian thoải mái và ánh sáng vừa đủ đóng. Lúc học thuộc bạn cần có sự tập trung cao độ, vừa nhẩm bài, vừa ghi chép, để nắm tất cả các kiến thức cần thiết, quan trọng. Vì vậy, nếu không gian học quá ồn ào, nóng bức không thoải mái, thiếu ánh sáng sẽ khiến bạn bị mất tập trung và tốn thời gian học lâu nhưng chẳng thuộc chữ nào.

6. Tìm thêm các tài liệu tham khảo ngoài sách

Môn lịch sử lớp 7 khó, nhiều kiến thức cần ghi nhớ cộng với việc học trên lớp khô khan nên các em học sinh rất nhanh chán. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích, thay đổi cách tiếp nhận thông tin, đổi từ tư duy chữ viết sang tư duy hình ảnh và âm thanh,… các em hãy tìm thêm các tài liệu lịch sử khác ngoài sách. Có thể là các bài hát, bài hò, các bộ phim lịch sử,… điều này giúp việc học trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Nhiều bạn học sinh lớp 7 cảm thấy môn lịch sử rất khó học, vậy nên mong rằng qua một số mẹo hay giúp bạn học môn Lịch sử lớp 7 nhanh thuộc, nhớ lâu sẽ giúp bạn học tập tốt môn học này hơn.

Bài viết được tổng hợp bởi trung tâm https://giasuviet.com.vn/gia-su-sinh-vien-truong-bach-khoa.html.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.