Mực in Sublimation là gì? Những lưu ý khi sử dụng

0

Mực in Sublimation chuyên dùng cho công nghệ in chuyển nhiệt, có tính ứng dụng cao và sử dụng được nhiều các loại máy in.

Thông tin cơ bản về mực in Sublimation

Mực in sublimation hay mực in chuyển nhiệt sublimation là một loại mực thăng hoa, kết hợp với thuốc nhuộm rắn và nhiệt độ cao để in mực trên chất liệu in. Loại mực sublimation được sử dụng nhiều nhất là mực Inktec Hàn Quốc và mực sublimation epson.

Máy in chuyển nhiệt

Máy in chuyển nhiệt

Chuyển nhiệt là quá trình mà một chất chuyển từ thể rắn sang thể khí mà không cần thông qua trạng thái hoá lỏng trước. Từ ban đầu các hạt mực ở thể rắn được in trực tiếp trên bề mặt rồi làm nóng ở nhiệt độ cao và hoá thành khí. Ở nhiệt độ cao sợi vải polyester nở ra và cho các hạt mực (ở thể khí) thăng hoa vào đó tạo màu sắc cho các sợi phải. Vải sau in có thể giặt, ủi, sấy khô thoải mái mà không lo bị phai màu.

Nếu bạn đang có nhu cầu in ấn, bạn có thể tìm hiểu ngay thông tin về xưởng in decal tại Hà Nội.

Đặc điểm của mực in Sublimation

Mực in Sublimation có những đặc tính như sau:

  • Chất lượng hình ảnh đẹp, sắc nét, sống động vượt trội cùng với độ bền màu cao.
  • Tốc độ truyền ảnh cao, dễ dàng xử lý.
  • Chống trầy xước, chống rửa tối và không gây hại đầu phun mực
  • Hệ mực liên tục in chuyển nhiệt gồm 6 màu: Bk, M, Y, C, LM, LC giúp mang lại bản in có màu sắc hài hòa, dễ sử dụng.
  • Phù hợp với tất cả các loại giấy in chuyển nhiệt, đạt được năng suất cao và hiệu quả hình ảnh tốt.
  • Mực Sublimation hoạt động ở chế độ in tốc độ cao mà không bị mất độ trung thực màu, chịu được nhiệt độ tối đa 220ºC.

Lưu ý: Mực sublimation chỉ là một loại mực in chuyển nhiệt hoàn toàn không phải dạng mực in chuyển nhiệt nói chung. Ngoài mực in Sublimation, một số loại mực in gốc nước, mực in gốc dầu, mực in Offset cũng được coi là mực in nhiệt.

Mực in Sublimation

Mực in Sublimation

Cách thức hoạt động của mực in Sublimation như sau:

  • Mực in chuyển nhiệt bốc hơi được ở nhiệt độ cao và di chuyển lên bề mặt giấy, mở các lỗ nhỏ trên mặt giấy để thuốc nhuộm đi vào từ bề mặt giấy đến bề mặt phôi.
  • Khi thuốc nhuộm đã đi vào đủ sâu và nhiệt độ được hạ xuống là lúc các lỗ nhỏ trên bề mặt giấy bị bịt kín lại. Thuốc nhuộm nhanh chóng chuyển từ thể hơi sang thể rắn.

Quá trình in chuyển nhiệt là quá trình hấp thụ màu sắc vào phôi chứ không phải phủ lên mặt phôi, nhờ vậy mà màu sắc bám bền hơn, chân thực hơn, thời gian sử dụng được kéo dài hơn.

Mực in chuyển nhiệt Epson

Mực in chuyển nhiệt Epson

Mực in Sublimation có những ứng dụng gì?

Mực in sublimation có các màu sắc sống động, tươi tắn, đa dạng thích hợp với nhiều đầu phun và máy in khác nhau được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực, chất liệu in khác nhau như thủy tinh (cốc, bình, bát, đĩa); sứ (cốc, chén, bát); chất liệu vải( gối, mũ, giày, quần áo); chất liệu gỗ( vật dụng, tranh); chất liệu nhựa( huy hiệu, móc khóa, ốp điện thoại); chất liệu gạch men.

Như vậy, đây có thể coi là loại mực in đa năng sử dụng in trên mọi loại sản phẩm, mọi chất liệu. Tuy nhiên phổ biến và rộng rãi nhất là in áo và in cốc.

Lưu ý khi sử dụng mực in Sublimation

Kỹ thuật in chuyển nhiệt đang là một kỹ thuật in thông dụng, mang hiệu năng công việc cao. Và để đảm bảo công tác in ấn luôn tốt thì khi dùng mực in chuyển nhiệt nên dùng chuyên dụng cho những loại máy in ấn. Vì một khi máy in đã tiếp xúc với loại mực đặc biệt này thì rất khó thay đổi bằng loại mực khác.

Ngoài ra, mực in chuyển nhiệt còn luôn đi cùng lớp phủ. Công dụng của lớp phủ này là hấp thụ mực dẫn thấm đến bề mặt sản phẩm. Do vậy phải song hành với nhau. Bạn nên thường xuyên kiểm tra mực, bơm mực kịp thời tránh tình trạng thiếu mực khi in.

Mời bạn tìm hiểu thêm: Mực in Ribbon là gì

Thông tin được chia sẻ bởi Sơn Nguyên – xưởng in uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, in quảng cáo, in catalog,… bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Công ty cổ phần in Sơn Nguyên

Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội

Chi nhánh: Số 58, tổ 7, khu ga, Thị trấn Văn Điển, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội

Hotline: 0979 26 22 30

Email: congtyinsonnguyen@gmail.com

Website: sonnguyen.com.vn

Share.

Comments are closed.