Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

10 điều đặc biệt ở trường mầm non của Nhật Bản

0

Cập nhật vào 05/11

Nhật Bản là đất nước không những có một nền kinh tế Công nghiệp phát triển mà còn nổi tiếng với hệ thống giáo dục tốt và chất lượng. Khác với các trường mầm non ở Việt Nam, tại Nhật có rất nhiều điều thú vị. Trẻ tại đây được học tập trong môi trường tự lập, được rèn luyện kỹ năng sống, tiếp xúc với âm nhạc từ sớm, được học về động đất…

Hãy cùng monngontrungbo.net tham khảo 10 điều đặc biệt và thú vị ở trường mầm non của Nhật Bản.

  1. Trẻ sẽ được học về động đất

Đất nước Nhật Bản là đất nước thường xảy ra hiện tượng động đất. Do đó, tại các trường mầm non tại đây, trẻ cũng được trang bị những kiến thức cơ bản về động đất. Các cô giáo dạy trẻ cách xử lý khi có động đất xảy ra hay đội những chiếc mũ bông bảo vệ để đi lại trong trường.

  1. Rèn các thói quen tự lập

Ngay ở lứa tuổi mầm non, các cô giáo đã dạy những kỹ năng cơ bản chẳng hạn như: Tự xúc ăn, tự lau tay hay tự kéo quẩn lên sau khi được cô giáo thay bỉm…Lâu dần, trẻ được hình thành thói quen và bắt đầu có ý thức. Mỗi khi đến lớp, trẻ biết học các phản  xạ cời giày hoặc cởi áo khoác và tự cất vào ô quy định của mình.

Ngoài ra, khi về nhà bé được tiếp tục rèn luyện kỹ năng này với sự trợ giúp của mẹ cho tới khi bé 3 tuổi. Điều tuyệt vời là có rất nhiều bà mẹ Nhật vui mừng khi thấy con khôn lớn, có nề nếp từng ngày. Nhờ sự giúp đỡ của nhà trường, trẻ đã biết cách tự lập một cách chủ động và dễ dàng.

  1. Làm quen với âm nhạc từ sớm

Học làm quen với âm nhạc từ sớm là cách giáo dục đặc biệt tại các trường mầm non Nhật Bản. Trẻ được học hát và làm quen với nhiều loại hình âm nhạc khác nhau hàng ngày.

10 điều đặc biệt ở trường mầm non của Nhật Bản 1

Trẻ mầm non ở Nhật được làm quen với âm nhạc từ sớm

  1. Chờ đợi hàng năm để được đi học mầm non

Tại các trường mầm non ở Nhật nhận trông trẻ ngay từ tháng thứ 6 trở đi với điều kiện người mẹ chứng minh được tình trạng đang đi học hoặc đi làm của mình. Việc gửi con thật không dễ dàng chút nào. Hàng năm, nhiều bậc phụ huynh phải xếp hàng để đăng ký học cho trẻ. Tại các thành phố lớn như Tokyo, nhiều cha mẹ phải đợi tới hơn 1 năm mới có thẻ gửi con đi học.

  1. Chế độ chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ

Mỗi ngày, trẻ mầm non tại Nhật được nhà trường chuẩn bị bữa ăn được bày biện trong hộp mica sạch sẽ. Vấn đề dinh dưỡng tại trường mầm non ở Nhật được nhà trường đặc biệt quan tâm. Hàng năm, nhà trường mời các chuyên gia dinh dưỡng về nói chuyện, tư vấn trực tiếp cho các cha mẹ và được nếm thử các khẩu phần ăn của trẻ.

Thức ăn cho trẻ đều được tư vấn cẩn thận và là các loại thực phẩm sạch giàu dinh dưỡng như cá, tảo biển…rất tốt cho sức khỏe. Đồng thời, các khẩu phần ăn đặc biệt không có đồ chiên rán.

  1. Trường mầm non khuyến khích cha mẹ đóng góp ý kiến

Trường mầm non ở Nhật còn gửi các phiếu điều cha cho bậc phụ huynh để ghi kiến nghị và gửi lại nhà trường. Đồng thời, Nhà trường còn gắn kết với các bậc phụ huynh trong vấn đề chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho trẻ, như: phát tờ rơi công thức nấu món ăn ngon cho trẻ để phụ huynh thực hành.Hoặc mời các cha mẹ tới ăn thử khẩu phần ăn cho trẻ trước khi quyết định chọn nấu món ăn cho trẻ…

Ngoài ra, tại trường mầm non được trang bị hệ thống an ninh vô cùng đảm bảo. Để ra vào trường, mỗi bậc phụ huynh phải có thẻ mới có thể vào trường được. Thêm vào đó, trước khi vào lớp, các bậc phụ huynh được hướng dẫn rửa tay sát trùng trước khi tiếp xúc với trẻ.

Đồng thời, nhà trường còn trang bị bản đồ chỉ dẫn khu vực, ghi chú những khu vực cảnh báo nguy hiểm như nắp cống, chỗ đông xe cộ…để cha mẹ lưu ý quan sát đảm bảo cho trẻ được an toàn.

Thêm nữa, tại trường mầm non ở Nhật, các cô giáo còn tỉ mỉ đo nhiệt độ kiểm tra sức khỏe cho trẻ. Nếu như trẻ bị ốm sốt thì nhà trường yêu cầu cha mẹ nên để trẻ ở nhà chăm sóc tranh lây bệnh sang cho các bạn khác.

  1. Trẻ sẽ được vận động, chạy nhảy rất nhiều

Không cho trẻ ngồi chơi một chỗ, tại Nhật, các trường mầm non đều tạo không gian cho trẻ được vận động tối đa. Có trường còn đạt đến mức độ, trẻ có thể vận động nhiều nhất khoảng 4 km mỗi ngày hay để vào được trường, trẻ cần phải trèo qua 1 cái cây để nâng cao thể lực… Đây là điều vô cùng thú vị tại các trường mầm non tại Nhật.

10 điều đặc biệt ở trường mầm non của Nhật Bản 2
Trẻ em Nhật luôn được khuyến khích vận động nhiều

  1. Yêu thiên nhiên và học cách thích nghi với thời tiết khắc nghiệt

Trong trường mầm non ở Nhật luôn có một khu vực để trồng rau. Không gian xanh này được thiết kế để tạo sự gần gũi với thiên nhiên cho trẻ. Thậm chí, cô giáo còn cho các trẻ được tự ra vườn thu hoạch rau củ.

10 điều đặc biệt ở trường mầm non của Nhật Bản 3

Trường mầm non ở Nhật gần gũi với thiên nhiên

Ngoài ra, với hệ thống sưởi ấm dưới sàn nhà, trẻ không cần mặc nhiều áo khi tới lớp vào mùa lạnh. Đây là cách nhà trường rèn luyện tăng cường sức đề kháng  cho trẻ.

  1. Mỗi ngày đi học là một ngày bận rộn

Khi trẻ tới lớp, các trường mầm non ở nhật thường tổ chức rất nhiều hoạt động cho trẻ, chẳng hạn như tập thể dụ , học chơi đồ chơi và cất dọn khi hết giờ. Mùa hè, trẻ được học bơi…và có rất nhiều hoạt động khác giúp tăng cường thể chất cho trẻ.

>> Mẹo hay giúp bạn học môn Lịch sử lớp 7 nhanh thuộc, nhớ lâu

  1. Giáo viên mầm non tuyệt vời

Các cô giáo ở Nhật có rất nhiều kỹ năng toàn diện như đánh đàn, múa hát, có kỹ năng sư phạ, sức khỏe tốt và rất yêu trẻ. Ở đây, trẻ đã biết tạo ra các sản phẩm thủ công và được mang các sản phẩm đó tới các lễ hội hàng năm, lễ hội bé gái, lễ Giáng sinh…Điều này giúp tăng cường kỹ năng khéo tay cơ bản cho trẻ.

Điều đặc biệt nhất, các cô giáo làm cha mẹ yên tâm hơn khi chăm sóc và luôn kiên nhẫn tỉ mỉ với con của họ.

 Được tổng hợp bởi trung tâm https://www.facebook.com/giasuviet.hn

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.