Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Các món đặc sản Huế ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên

0

Cập nhật vào 21/09

Ẩm thực Huế đa dạng, phong phú với rất nhiều những món ăn ngon, đặc trưng như: bún bò, cơm hến, nem lụi, chè Huế,… Hãy cùng khám phá các món ăn này và địa chỉ ăn ngon ở Huế nhé.

1. Các món ăn đặc sản Huế thơm ngon, hấp dẫn

1.1. Đậu hũ Huế

Đậu hũ Huế khá giống với món tào phớ ở miền Bắc, được ưa chuộng nhất vào mùa hè.

Đậu hũ Huế khá giống với món tào phớ ở miền Bắc

Người bán hàng hớt từng lát đậu hũ vào bát nhỏ, cho thêm chút đường, ít nước gừng cho ấm bụng tất cả tạo nên bát đậu hũ gây thương nhớ cho bao thực khách.

Một bát đậu hũ thường được bán với giá chỉ 5.000 đồng. Bạn có thể thưởng thức món Đậu hũ Linh Mụ, đậu hũ chị Phượng ở gần chùa Thiên Mụ.

1.2. Bún bò Huế

Bún bò được xem là món ăn tiêu biểu nhất cho nền ẩm thực xứ Huế, thế nên du lịch hè ở Huế chắc chắn bạn không thể bỏ qua món này. Sự đặc biệt của tô bún bò Huế chính là ở nước dùng.

Bún bò được xem là món ăn tiêu biểu nhất cho nền ẩm thực xứ Huế

Nước dùng bún bò là sự phối hợp ăn ý giữa nhiều thứ nguyên liệu với nhau như ớt, sả, được chấm phá thêm vị mặn mà đặc trưng của mắm ruốc Huế.

Khi những tô bún bò Huế được bưng ra, bạn sẽ được ngửi hương thơm phức từ nước dùng, nếu ăn kèm với rau sống tươi mướt thì quả thực là vô cùng tuyệt vời.

Một số quán bún bò nổi tiếng ở Huế:

 • Bún bò bà Tuyết: Địa chỉ: 47 Nguyễn Công Trứ, Phú Hội, Tp. Huế
 • Bún Bò Huế O Cương Chú Điệp: Địa chỉ: 06 Trần Thúc Nhẫn, TP Huế
 • Bún bò O Ty: Địa chỉ: 05 Nguyễn Du, TP Huế
 • Bún bò bà Mỹ: Địa chỉ: 71 Nguyễn Công Trứ, TP Huế
 • Bún bò O Phụng chú Vọng: Địa chỉ: 07 Nguyễn Du, Tp. Huế
 • Bún Bò Huế O Hòa: Địa Điểm: 162 Mai Thúc Loan, Thành Phố Huế
 • Quán Cẩm – Bún Bò Huế: Địa Điểm: 38 Trần Cao Vân, Thành Phố Huế

1.3. Cơm chay Huế

Vào những ngày hè nóng bức, nếu bạn muốn có một bữa ăn thanh đạm và để cơ thể được thanh lọc thì hãy thử một bữa cơm chay tại Huế. Các món chay cũng rất đa dạng và phong phú, chỉ từ rau, củ, nấm, đậu phụ… nhưng bạn đã có một bữa cơm đầy đủ và thịnh soạn vô cùng.

Cơm chay Huế

Khách đến Huế, nếu thích được thưởng thức một bữa cơm chay thì ngoài những Phật tử biết nấu cơm chay ngon để mời thân mật ở gia đình, có thể liên hệ các chùa để thưởng thức một bữa cơm chay Huế đặc biệt.

Bạn đến chùa nào cũng được, nhưng tốt hơn cả là chùa Từ Đàm, vì ở đây là chùa sư nữ nên có nhiều ni cô nấu cơm chay ngon, lại ở ngay trong thành phố – trên đường Điện Biên Phủ.

Một số quán cơm chay nổi tiếng ở Huế:

 • Vườn Ngự Hà: Địa chỉ: 181 Xuân 68, P.Thuận Lộc, Huế
 • Liên Hoa Thư Quán: Địa chỉ: 3 Lê Quý Đôn, Huế
 • Quán chay Thanh Liễu: Địa chỉ: 50 Nguyễn Công Trứ, Huế
 • Quán chay Bà Minh: Địa chỉ: 4 Hàn Thuyên, P.Thuận Thành, Huế
 • Nhà hàng chay Tịnh Lâm Nhi: Địa chỉ: 112A Trường Chinh, Huế
 • Quán chay Diệu Lạc: Địa chỉ: 1 Hàn Mặc Tử, Huế
 • Quán chay Nhật Lệ: Địa chỉ: 87 Nhật Lệ, Huế
 • Quán cơm chay Nhân Tâm: Địa chỉ: 312 Đinh Tiên Hoàng, Huế
 • Liễu Quán: Địa chỉ: 15A Lê Lợi
 • Quán chay Thiên Phú: Địa chỉ: 58 Nguyễn Công Trứ, Huế

1.4. Đặc sản chè Huế

Khi đến Huế mùa hè thì món ăn đầu tiên người ta thường nghĩ tới đó là chè. Chè Huế hết sức phong phú và đặc sắc từ chè đậu ván, chè thịt quay, chè bột lọc, chè bưởi…

Đặc sản chè Huế

Sự đặc sắc của chè cố đô không chỉ biểu hiện ở bên ngoài bắt mắt mà còn được tạo nên từ hương vị thơm ngon đặc trưng của con người xứ Huế.

Ở Huế nổi tiếng nhất phải kể đến chè Hẻm. Nếu có dịp đến Huế thì đừng quên thưởng thức món chè Hẻm cực ngon này nhé!

1.5. Nem lụi Huế

Đây là món ăn vặt rất nổi tiếng ở Huế. Khách hàng khi lần đầu ăn nem lụi ai cũng xuýt xoa khen ngon để rồi lại ăn tiếp lần hai, lần ba, thậm chí ăn hàng ngày như món “gây nghiện” và lần nào cũng vẫn cứ khen ngon.

Nem lụi Huế

Nem lui thường được ăn kèm bánh đa, với rau thơm, khế, giá, lát chuối xanh thái mỏng, ớt màu… lấy lá hành buộc lại rồi chấm với một thứ nước đặc biệt gọi là nước lèo.

Nước lèo dùng cho nem lụi được pha chế từ hàng chục nguyên liệu khác nhau như dầu thực vật, gan lợn, bột đao, đường, tương nước mắm, quế chi, hoa hồi trộn với nước cốt dừa.

Một số quán nem lụi ngon ở Huế

 • Bún Thịt Nướng & Nem Lụi Bà Tý: Địa chỉ: 81 Đào Duy Từ, Thành phố Huế
 • Quán Nem Lụi Nguyễn Trường Tộ: Địa chỉ: Đối diện 35 Nguyễn Trường Tộ, Thành phố Huế
 • Nem lụi Ông Mệ Già: Địa chỉ: Ngã tư Huỳnh Thúc Kháng, Mai Thúc Loan, Thành phố Huế
 • Nem Lụi Phượng: Địa chỉ: Ngã tư Huỳnh Thúc Kháng, Mai Thúc Loan, Thành phố Huế
 • Quán Tài Phú: Địa chỉ: 02 Điện Biên Phủ, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế
 • Nem Lụi Chị Luyến: Địa chỉ: 14/17 Hàn Mạc Tử, Vỹ Dạ, Thành phố Huế
 • Nem Lụi & Bún Thịt Nướng Đường Trần Phú: Địa chỉ: 119 Trần Phú, Phước Vĩnh, Thành phố Huế
 • Bún Thịt Nướng & Nem Lụi Đường Mai Thúc Loan: Địa chỉ: 179 Mai Thúc Loan, Thành phố Huế
 • Quán Nem Lụi Ngon Ở Huế Nằm Ven Đường: Địa chỉ: 85 Đào Duy Từ, Thành phố Huế

1.6. Cơm hến Huế

Một món ăn không thể không thử khi đến Huế đó là món cơm hến – một món rất mát. Cơm hến là món ăn dân dã có hương vị rất đậm đà khiến cho ai đã thưởng thức rồi còn nhớ mãi không thôi.

Đặc sản cơm hến Huế

Cơm hến được làm từ cơm trắng nấu chín và để nguội. Người phần thịt hến cùng các gia vị, thêm tóp mỡ được chiên giòn để lên trên.

Cơm hến có thêm chút mắm ruốc vừa bùi, chát, cay và hăng rất “Huế”. Cơm được ăn kèm với là rau sống gồm có: rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ. Lạc được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt.

Các quán cơm hến ngon ở Huế:

 • Quán Cơm hến Bà Cam: Địa chỉ: 02 Trương Định, Tp, Huế
 • Cơm hến Hoa Đông : Địa chỉ: 64/7 Ưng Bình – Tp.Huế
 • Khu ẩm thực Chợ Tây lộc: Địa chỉ: 209 Nguyễn Trãi, Tp.Huế
 • Bún Cháo, Cơm hến Nguyễn Huệ: Địa chỉ: 98 Nguyễn Huệ, Tp.Huế
 • Bún, Cơm hến Tý Hon : Địa chỉ: 03 Hàn Mạc Tử, Tp.Huế
 • Quán Nhỏ: Địa chỉ: 28 Phạm Hồng Thái, Tp, Huế
 • Cơm hến Hàn Mặc Tử Huế: Địa chỉ: 17 Hàn Mạc Tử, Tp, Huế
 • Cơm hến – Bún hến Lành: Địa chỉ: 38 Ngô Gia Tự, Tp, Huế
 • Quán cơm hến 26 Trương Định, Tp.Huế: Địa chỉ: 26 Trương Định, TP Huế
 • Cơm hến Thu Hiền: Địa chỉ: 55 Trần Phú, Tp. Huế

2. Đặc sản Huế mang về làm quà

Không chỉ thưởng thức các món ăn ngon tại Huế, bạn cũng có thể mua vài món đặc sản Huế về làm quà cho người thân, bạn bè.

2.1. Bánh đậu xanh trái cây

Bánh đậu xanh trái cây còn được biết đến là món bánh “quý tộc” vì ngày xưa, bánh đậu xanh trái cây chỉ được thực hiện bởi những đầu bếp, thợ làm bánh nổi tiếng để dâng lên triều đình. Chính vì thế, món bánh đòi hỏi cao sự khéo tay và cẩn thận ở người làm.

Đặc sản bánh đậu xanh trái cây Huế

Bột bánh “quý tộc” được làm từ đậu xanh, thạch và màu thực phẩm. Sau khi trộn bột, người thợ phải dùng tay nặn ra hình dáng các loại củ, trái cây phổ biến như cam, mận, táo, ớt,…

Cách thưởng thức bánh đậu xanh trái cây đúng Huế phải vừa uống trà, vừa ăn bánh và hàn huyên, tâm sự. Cách ăn chậm rãi và từ tốn này thích hợp với các gia đình vương giả thời xưa hoặc người lớn tuổi.

2.2. Kẹo cau Huế

Tên gọi “kẹo cau” xuất phát từ hình dáng giống trái cau của loại kẹo này, trông giống một quả cau được bổ ra.

Đây là một thức quà vặt mà trẻ con rất thích, gồm có phần nước đường bên trong màu vàng nhạt đã khô lại, tượng trưng cho hạt cau, còn phần ngoài màu trắng, là thịt cau, làm bằng bột trộn đường.

Đặc sản kẹo cau Huế mang về làm quà

Món đặc sản Huế này đã xuất hiện từ khá lâu. Ban đầu, kẹo để nguyên viên tròn, thường được gói trong lá chuối khô nhưng ngày nay, kẹo được bổ ra và gói trong giấy bóng kiếng sạch sẽ.

Bạn dễ dàng mua kẹo cau ở các khu chợ lớn nhỏ, các quầy tạp hóa, hoặc ngay tại các điểm tham quan.

2.3. Tôm chua Huế

Tôm chua là một món đặc sản Huế bình dị mà bạn khó có thể thấy ở những tỉnh thành khác. Bản thân tôm đã có vị thanh mát, ngọt dịu nay được pha với cay nồng từ các loại gia vị chẳng những không át được vị mát lành vốn có của tôm mà còn thật hài hòa và quyến rũ khi ăn cùng với các món ăn kèm khác.

Tôm chua là một món đặc sản Huế bình dị

Tôm chua Huế thường được ăn kèm như gỏi cuốn với thịt luộc, bánh tráng cùng các loại rau sống. Ngoài ra, nếu bạn không có nhiều thời gian để cuốn bánh tráng, bạn cũng có thể ăn tôm chua với cơm nóng.

Tôm chua Huế thường được ăn kèm như gỏi cuốn với thịt luộc, bánh tráng cùng các loại rau sống. Ngoài ra, nếu bạn không có nhiều thời gian để cuốn bánh tráng, bạn cũng có thể ăn tôm chua với cơm nóng.

Tuy nhiên, món tré Huế không có một cách làm cụ thể nào cả nên mùi vị, màu sắc cũng đa dạng tùy vào sở thích của người làm. Trên bàn ăn của gia đình người Huế, tré là một món khai vị hoặc nhắm với rượu không thể thiếu.

Nem và tré Huế phải mua ở phố Đào Duy Từ mới đúng chuẩn vì phố Đào Duy Từ chuyên sản xuất và bán nem chả tré từ xưa đến nay ở Huế.

2.4. Mè xửng

Mè xửng, hay còn gọi là kẹo mè xửng, là một trong những món ăn luôn xuất hiện trên bàn trà của người Huế. Người Huế xưa thường vừa uống trà, vừa nhâm nhi miếng mè xửng nhỏ, đây cũng là một trong những thú vui tao nhã.

Mè xửng là món đặc sản nổi tiếng ở Huế

Thật ra, ở Huế không vội được đâu, ăn mè xửng cũng thế. Với món đặc sản Huế dinh dính này, bạn chỉ có thể được trong miệng mới có thể cảm nhận hết vị ngọt, cái dẻo và thơm mát mà chúng mang lại.

Do nhu cầu của du khách tăng cao, bạn có thể bắt gặp nhiều loại mè xửng như mè dẻo, mè giòn, mè đen, mè gương. Mỗi loại lại có cái ngon và sự thú vị riêng, tuy nhiên bạn cũng cần cẩn thận khi mua mè xửng về làm quà.

Khi mua mè xửng, bạn nên kiểm tra màu sắc và độ dẻo của chúng. Nếu mè xửng có màu vàng trong, khi bóp hoặc bẻ thấy mềm nhẹ nhưng không gãy, thả tay ra lại trở về hình dạng cũ là mè xửng loại tốt.

Ẩm thực Huế rất đa dạng với nhiều món ăn vừa độc đáo, bình bị, vừa thơm ngon, hấp dẫn khiến những ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên.

Các bài viết liên quan về ẩm thực Huế:

5/5 - (3 bình chọn)
Share.

Comments are closed.