Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Phân biệt khô cá dứa 1 nắng và khô cá tra đơn giản nhất

0

Cập nhật vào 09/11

Khô cá dứa 1 nắng và cá tra có rất nhiều đặc điểm giống nhau. Điều này khiến nhiều người cảm thấy hoang mang khi không thể phân biệt được hai loại cá này. Cũng chính vì lý do đó, nhiều người vì lợi ích kinh doanh mà tráo đổi hai loại cá này để bán cho người tiêu dùng. Vậy đâu là cách đơn giản nhất để phân biệt hai loại cá này? Cùng https://khonia.vn đọc bài viết này để có được câu trả lời nhé!

1. Tại sao cần có kỹ năng phân biệt khô cá dứa 1 nắng và khô cá tra?

Đối với các bà nội trợ hoặc những ai mua thực phẩm để làm quà tặng, kỹ năng lựa chọn thực phẩm thực sự rất cần thiết. Tại sao lại vậy? Điều này mang lại lợi ích gì cho người mua?

1.1. Không bị mất tiền “oan” bởi sự chênh lệch giá cả giữa hai loại cá

Tuy đều là những loại cá khô – đặc sản của miền sông nước những mỗi loại sẽ có một mức giá khác nhau. Với những hương vị và giá trị khác nhau, người mua sẽ dựa vào đó để lựa chọn.

Phân biệt được hai loại cá để tránh mất tiền oan

Phân biệt được hai loại cá để tránh mất tiền oan

Đặc biệt với khách du lịch, ai ai cũng muốn tìm mua những loại đặc sản nổi tiếng của nơi mà họ đến để thưởng thức và làm quà. Và thật đáng tiếng nếu gặp phải trường hợp mua phải loại sản phẩm giả, sản phẩm kém chất lượng.

Điển hình như khi bạn muốn mua loại khô cá dứa 1 nắng với hương vị đặc trưng, thơm ngon. Tuy nhiên, thực tế họ lại bán cho bạn một lượng cá tra thay vì cá dứa.

Nếu như không phân biệt được hai loại cá này, bạn sẽ phải trả một số tiền lớn cho sản phẩm mà mình không hề muốn mua. Chính vì vậy, để không phải mất tiền “oan”, hãy là một người tiêu dùng thông minh và phân biệt được các loại sản phẩm có vẻ ngoài giống nhau nhé!

1.2. Thưởng thức được đúng vị khô cá dứa

Nổi tiếng với hương vị thơm ngon, thịt cá mềm, ít xương, không quá mặn, khô cá dứa 1 nắng trở thành thức quà mà ai cũng săn đón. Mọi người truyền tai nhau khi đến Cần Giờ đều phải thử một lần. Sự nổi tiếng của món đặc sản này còn thể hiện qua việc nhiều người sống ở thành phố không thể mua tận nơi và đành phải đặt mua qua bên trung gian.

Thưởng thức đúng hương vị khô cá dứa 1 nắng tươi ngon

Thưởng thức đúng hương vị khô cá dứa 1 nắng tươi ngon

Tất cả những điều này chứng tỏ mọi người đều muốn thưởng thức được đúng hương vị khô cá dứa. Do đó, nếu không thể phân biệt được chính xác đâu là cá dứa, đấu là cá tra, bạn sẽ không biết được hương vị thực sự của nó. Giá trị của loại cá khô này cũng phần nào bị ảnh hưởng.

1.3. Tránh tiêu cực trong kinh doanh

Ngoài ảnh hưởng tới giá trị, việc người dân thường xuyên mua những loại cá “bị đánh tráo” còn kéo theo một vấn đề khác. Đó chính là góp phần cho tiêu cực trong kinh doanh xuất hiện nhiều hơn. Người ta sẽ nhận thấy được lợi ích của việc bán cá tra thay vì cá dứa chất lượng. Từ đó mà gian lận trong buôn bán, ảnh hưởng tới lợi ích của người tiêu dùng và hình ảnh của du lịch Việt Nam.

2. Cách phân biệt khô cá dứa 1 nắng là cá tra

Hiện nay, việc nuôi trồng cá dứa không mấy thuận lợi. Sản lượng khô cá dứa bán ra hằng năm bị giới hạn, không đủ cung cấp nhu cầu của người tiêu dùng. Do đó, nhiều người kinh doanh thường bỏ cá tra vào bao bì dành cho cá dứa 1 nắng và bán ra thị trường.

Nhằm bảo vệ lợi ích cho mình cũng như vạch trần sự gian lận trong kinh doanh này, bạn cần phải phân biệt được hai loại cá trên. Dưới đây là 2 điểm bạn có thể dựa vào để phân biệt được cá dứa thật hay giả:

2.1. Giá cả

Giá khô cá dứa 1 nắng niêm yết trên thị trường hiện nay giao động từ 400.000 đến 500.000 ngàn đồng. Tùy vào kích thước của con cá mà người ta sẽ phân thành các loại 1, loại 2 khác nhau, từ đó sẽ có giá cụ thể. Còn đối với cá tra, có hình dạng bên ngoài tương tự nhưng giá lại rẻ hơn, chỉ dao động từ 150.000 đến 300.000 ngàn đồng.

Giá của khô cá dứa cao hơn giá của khô cá tra

Giá của khô cá dứa cao hơn giá của khô cá tra

Chúng ta thấy rõ độ chênh lệch về số tiền mà bạn mất đi khi mua nhầm cá. Từ thông tin trên, khi chọn mua cá, khi thấy có sự bất thường ở giá cả thì cần phải cân nhắc trước khi mua nhé!

2.2. Đặc điểm bên ngoài

Tiếp theo là cách phân biệt dựa trên đặc điểm, hình dạng của cá. Đây là cách đơn giản nhất, bạn chỉ cần chú ý và kỹ lưỡng một chút là có thể nhận ra ngay. Trước tiên, hãy quan sát kỹ phần mỡ dưới da của con cá. Khi thấy một lớp mỡ màu trắng, rất mỏng thì đó chính là cá dứa. Còn đối với cá tra, lớp mỡ này dày hơn rất nhiều.

Cá dứa 1 nắng có đường chỉ đen trên lưng

Cá dứa 1 nắng có đường chỉ đen trên lưng

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra một đặc điểm khác nữa chính là phần lưng của cá. Với cá dứa 1 nắng, trên lưng miếng cá khô có chỉ màu đen, phần thịt cá xung quanh hơi trắng hồng. Hơn thế, vây cá dứa nhỏ và cũng có màu ánh hồng. Điều này rất dễ phân biệt với cá tra, khi chúng không có chỉ lưng. Vây của cá tra cũng to hơn rất nhiều, đặc biệt là lớp vây này có màu đèn.

Trên đây là bài viết cung cấp đến bạn cách phân biệt khô cá dứa 1 nắng và cá tra đơn giản nhất. Hy vọng qua đây, bạn sẽ có được sự lựa chọn sáng suốt và phân biệt được hai loại cá này để tránh những nhầm lẫn không đáng có nhé!

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.