Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu? Có nên dùng nấm lim xanh không?

0

Cập nhật vào 17/03

Người bệnh ung thư tuyến giáp sống được bao lâu phụ thuộc nhiều vào giai đoạn phát hiện bệnh, việc tuân thủ phác đồ điều trị cũng như chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập của bệnh nhân.

1. Bệnh ung thư tuyến giáp có lây không?

Ung thư tuyến giáp là tình trạng tuyến giáp xuất hiện một khối u, có thể nằm ở một bên hoặc hai bên cổ. Nhân giáp có thể là đơn nhân hoặc đa nhân, lành tính hoặc ác tính. Theo thống kê, phần lớn u tuyến giáp là u lành tính, một số ít là u ác tính (ung thư tuyến giáp), tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới cao gấp 3-5 lần so với nam giới.  Sự chênh lệch được giải thích là do yếu tố hormon đặc thù ở nữ giới và quá trình mang thai đã kích thích sự hình thành bướu giáp và hạch tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp chia làm hai nhóm khác nhau về lâm sàng, điều trị và tiên lượng, đó là ung thư tuyến giáp thể biệt hóa và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa.

Theo các bác sĩ, u tuyến giáp là căn bệnh thuộc nhóm bệnh không lây nhiễm và không lây lan qua đường tiếp xúc thông thường. Trên thực tế, có nhiều người hiểu sai về căn bệnh này với suy nghĩ u tuyến giáp sẽ lây từ người này sang người khác, dẫn đến tình trạng kỳ thị và khinh miệt người bệnh, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của người bệnh. Tình trạng trong gia đình có có người mắc bệnh u tuyến giáp thì những người còn lại đều có nguy cơ mắc căn bệnh là do yếu tố di truyền, không phải do lây lan qua các con đường như: dùng chung đồ ăn, đồ dùng sinh hoạt…. như nhiều người vẫn nghĩ. 

Các phương pháp cơ bản hiện nay được áp dụng để điều trị ung thư tuyến giáp chính là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Những phương pháp này mang lại hiệu quả điều trị tương đối tốt, nhưng nếu muốn rút ngắn thời gian điều trị, bệnh nhân có thể xem xét dùng thêm nấm lim xanh rừng. Nấm lim xanh là dược liệu quý, tốt nhất trong họ nấm linh chi.

Tên khoa học của Nấm lim xanh là Ganoderma Lucidum, họ Nấm linh chi. Nấm mọc chủ yếu ở các rừng sâu ở Trường Sơn – Quảng Nam, Tây Nguyên và Nam Lào.

Nấm lim rừng tự nhiên có 2 loại chính: Nấm lim mọc thân cây gỗ lim mục – nấm loại 1 và Nấm lim rừng mọc ở rễ cây gỗ lim mục – nấm loại 2.

Nấm mọc thân cây gỗ lim mục: Loại nấm này chỉ mọc trên thân cây lim và tuyệt đối không bị dính đất. Loại nấm này phá gỗ, phân hủy gỗ để lấy dưỡng chất nên chứa vitamin và khoáng chất cao. Nấm lim xanh mọc ở phần thân cây gỗ lim có chân ngắn (0,1 – 5 cm), mũ dày khoảng 2 – 5 cm.

Nấm mọc ở rễ cây gỗ lim mục: Đây là nấm loại 2 bởi nhiều lý do. Đầu tiên, thợ rừng hái nấm phần lớn khi nhìn thấy nấm mọc trên đất thì chỉ nhổ nấm chứ không đào rễ cây lên để kiểm tra xem đó là rễ cây gì; vậy cho nên không giám định được cây nấm mọc từ rễ lim hay là rễ cây khác. Thứ hai, nấm lim tự nhiên tốt là nấm phân hủy gỗ để lấy dưỡng chất phát triển, nếu mọc dưới rễ dính đất và phân hủy cành nhỏ hoặc lá mục thì chất lượng kém hẳn đi so với nấm mọc thân cây gỗ lim mục. Nấm lim tự nhiên loại hai có phần thân nấm dài (đến 10 – 15 cm), mũ nấm mỏng chỉ xấp xỉ 1 – 2 cm.

Loại nấm này chứa hàng trăm dược chất quý, thậm chí một số dược chất còn cao hơn nhâm sâm 5 – 8 lần. Xưa kia, nấm lim chỉ có vua chúa mới được dùng, điều này cho thấy giá trị của loại dược liệu này. (Tìm hiểu chi tiết hơn các công dụng của nấm lim xanh tại bài viết Nấm lim xanh chữa bệnh).

2. Những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến giáp

Phương pháp chính điều trị ung thư tuyến giáp ngày nay là hóa trị, phẫu thuật, xạ trị. Ngoài ra bệnh nhân còn được khuyên nên dùng thêm nấm lim xanh để hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm tác dụng phụ do điều trị hóa chất, hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư. Bạn có thể xem thêm chi tiết về

Một số nguyên nhân và yếu tố làm tăng nguy cơ gây ung thư tuyến giáp gồm:

 • Mắc các bệnh về tuyến giáp: Những người bệnh bướu giáp hoặc hormone tuyến giáp mãn tính cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn những người bình thường.
 • Nhiễm phóng xạ: Cơ thể người có thể bị nhiễm phóng xạ qua đường tiêu hóa, qua đường hô hấp gây ảnh hưởng đến tuyến giáp.
 • Di truyền: Có đến hơn 70% người bệnh ung thư tuyến giáp có thể mắc bệnh do yếu tố di truyền, có bố mẹ hoặc anh chị đã mắc bệnh thì bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa tìm được đâu là gen dẫn đến sự di truyền này.’
 • Hệ miễn dịch rối loạn: Khi hệ miễn dịch bị rối loạn, chức năng sinh sản sinh ra các kháng thể có tác dụng chống lại sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn bị suy giảm. Điều này tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, virus tấn công cơ thể, trong đó có tuyến giáp bị xâm hại, gây ung thư tuyến giáp.

3. Bị ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Không có 1 đáp án chính xác nào cho câu hỏi bệnh ung thư tuyến giáp sống được bao lâu bởi thời gian sống của mỗi người bệnh sẽ còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh khi phát hiện, độ tuổi, người bệnh có mắc bệnh lý nền khác hay không, phương pháp điều trị như thế nào, trình độ chuyên môn bác sĩ, điều kiện tài chính, sự phù hợp với các phương pháp điều trị, thể ung thư tuyến giáp bệnh nhân mắc… Tuy nhiên càng phát hiện sớm bệnh và điều trị sớm thì tiên lượng sống càng cao. Nếu điều trị ung thư tuyến giáp ngay từ giai đoạn I và II khi khối u còn nằm ở tuyến giáp, chưa lây lan ra các vị trí khác thì khả năng sống sau 5 năm là gần 100%.

Tiên lượng sống 5 năm của bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu?

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú: Tỷ lệ sống sau 5 năm đạt đạt gần 100%.
 • Ung thư tuyến giáp thể nang: Tỷ lệ sống sau 5 năm đạt gần 100%.
 • Ung thư tuyến giáp thể tủy: Tỷ lệ sống sau 5 năm đạt gần 100%.
 • Ung thư tuyến giáp không biệt hóa: Tỷ lệ sống sau 5 năm đạt gần 30%. (Đây là loại ung thư có mức độ nguy hiểm cao với tốc độ phát triển rất nhanh).

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 2 sống được bao lâu?

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú: Tỷ lệ sống sau 5 năm đạt gần 100%.
 • Ung thư tuyến giáp thể nang: Tỷ lệ sống sau 5 năm đạt gần 96%.
 • Ung thư tuyến giáp thể tủy: Tỷ lệ sống sau 5 năm đạt gần 93%.
 • Ung thư tuyến giáp không biệt hóa: Tỷ lệ sống sau 5 năm đạt gần 13%.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sống được bao lâu?

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú: Tỷ lệ sống sau 5 năm đạt gần 100%.
 • Ung thư tuyến giáp thể nang: Tỷ lệ sống sau 5 năm đạt gần 96%.
 • Ung thư tuyến giáp thể tủy: Tỷ lệ sống sau 5 năm đạt gần 71%.
 • Ung thư tuyến giáp không biệt hóa: Tỷ lệ sống sau 5 năm đạt gần 13%.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối sống được bao lâu?

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú: Tỷ lệ sống sau 5 năm đạt gần 78%.
 • Ung thư tuyến giáp thể nang: Tỷ lệ sống sau 5 năm đạt gần 56%.
 • Ung thư tuyến giáp thể tủy: Tỷ lệ sống sau 5 năm đạt gần 21%.
 • Ung thư tuyến giáp không biệt hóa: Tỷ lệ sống sau 5 năm đạt gần 3%.

4. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần làm gì để kéo dài thêm thời gian sống?

Dùng nấm lim xanh đều đặn

Đối với những bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể tủy hoặc ung thư tuyến giáp không biệt hóa muốn tăng tiên lượng sống sau 5 năm thì ngoài việc tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị thì các bác sĩ cũng khuyên nên dùng thêm các dược liệu như nấm lim xanh rừng.

Nấm lim xanh thuộc loại nấm quý nhất, tốt nhất trong họ Nấm linh chi. Chứa các dược chất quý:  Lingzhi-8 Protein, Polysaccharide, Selen, Ganodermic, Glycoprotein, Nucleotide, Peptidoglycans, Beta Glucan, Triterpenes… nấm có khả năng hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư, kìm hãm sự phát triển khối u, giảm đau cho bệnh nhân, kéo dài thời gian sống.

 • Nucleotide: Chất này giúp phòng chống rối loạn tiêu hóa, cải thiện chức năng của ruột và gan. Điều này đặc biệt có lợi cho người thường xuyên uống rượu, người mắc bệnh về gan, ruột. Nucleotide giúp phòng ngừa bệnh ung thư. Nucleotide giúp duy trì sự hình thành ổn định của DNA, RNA. Do đó, khối u ung thư dễ hình thành khi cơ thể thiếu hụt Nucleotide.
 • Triterpenes: Hàm lượng Triterpenes trong nấm lim cao giúp phòng ngừa sự tấn công của các gốc tự do đối với tế bào gây nên bệnh ung thư. Bên cạnh đó Dược chất Triterpenes có tính kháng khuẩn cao, đặc tính này có công dụng làm lành vết thương, làm chậm quá trình di căn của tế bào ung thư.
 • Selen: Selen có khả năng liên kết với các kim loại nặng (Asen, chì, thủy ngân) cùng với một loại protein đặc biệt làm mất tác dụng của các kim loại này và đào thải chúng qua đường bài tiết. Ngoài ra, Selen còn có tác dụng với hệ miễn dịch. Không hấp thụ đủ selen từ thông qua chế độ ăn uống sẽ khiến hệ miễn dịch suy giảm, loãng xương, hen suyễn, mắc các bệnh về mắt…

Selen được biết đến với tác dụng nâng cao miễn dịch và phòng chống ung thư. Kết quả nghiên cứu mối quan hệ của Selen với một số loại ung thư ruột, tiền liệt tuyến, da, phổi… Đã chứng minh Selen giúp nâng cao miễn dịch, làm chậm quá trình di căn, kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư. Sở dĩ vậy bởi Selen là chất chống oxy hóa rất mạnh, bảo vệ hiệu quả các ADN chống các gốc tự do.

Cách dùng: Tán bột nấm lim rừng tự nhiên là cách thức chế biến nấm được nhiều người thực hiện bởi tính tiện dụng khi sử dụng. Để tán bột nấm lim xanh bạn cần chuẩn bị 200g nấm lim xanh khô, nước sôi…

Nấm bạn nên ngâm trong khoảng 5 – 10 phút với nước muối loãng để làm sạch, loại bỏ bụi bẩn, cho nấm phơi khô thật kỹ, tiếp đến nghiền nhuyễn nấm lim thành bột mịn, bảo quản trong bình thủy tinh rồi đậy nắp thật kín. Với 1 lần uống bạn cho 10 – 20g bột nấm lim rừng hòa cùng 1 .5 lít nước sôi, Sử dụng thìa khuấy đều, uống nước nấm nhiều lần trong ngày.

Lưu ý: Khi uống nước nấm lim, chúng ta cần chú ý kiêng một số điều sau:

Trước tiên, kiêng kết hợp uống nấm lim xanh với long nhãn hoặc đường. Nếu uống chung sẽ làm các dược tính trong nấm giảm bớt, tác dụng hỗ trợ trị bệnh cũng bị giảm bớt.

Tiếp đến, không dùng nước nấm đã để lâu. Các vitamin và khoáng chất trong nấm lim xanh rừng lúc này đã bị biến đổi, dễ ngộ độc nếu cố tình uống, sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng xấu.

Bên cạnh đó, trường hợp gan gặp các vấn đề: viêm gan, xơ gan, ung thư gan… thì tránh uống nấm lim xanh ngâm rượu. Nguyên nhân bởi trong rượu chứa cồn gây hại men gan, tác động xấu chức năng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể của gan.

Công ty Nấm lim xanh Tiên Phước là nơi uy tín hàng đầu cả nước bán nấm lim rừng, đã có hơn chục năm kinh nghiệm. Toàn bộ nấm lim xanh tại đây đều được thu mua của các thợ hái nấm chuyên nghiệp trên các cánh rừng sâu Quảng Nam, đảm bảo 100% nấm lim rừng tự nhiên. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nấm lim xanh Tiên Phước sở hữu nhà máy đóng gói nấm lim rừng hiện đại, đảm bảo đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay công ty đã phân phối đại lý bán nấm lim xanh toàn quốc, hầu như tỉnh thành đều có cơ sở phân phối: Thành phố Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…. Giúp thuận lợi hơn cho mọi người mua nấm lim rừng. Công ty Nấm lim xanh Tiên Phước hỗ trợ miễn phí ship ở phạm vi toàn quốc. Muốn mua nấm lim xanh tự nhiên, quý khách vui lòng liên hệ tới:

CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH TIÊN PHƯỚC

 • Website: namlimxanhtunhien.com.vn
 • Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam
 • Số điện thoại: 0982419526
 • Email: [email protected]

Không chỉ có tác dụng đối với việc chữa bệnh ung thư, nấm lim xanh còn nhiều công dụng đáng kinh ngạc khác, đặc biệt là trong vấn đề làm đẹp. Mời bạn cùng khám phá thêm một công dụng khác của nấm lim xanh tại Nấm lim xanh làm đẹp da.

Xem đầy đủ các tác dụng của nấm lim xanh trong video dưới đây:

Giữ tinh thần lạc quan vui vẻ

Tinh thần đóng vai trò hết sức quan trọng đối với bệnh nhân ung thư, tác động lớn đến thời gian sống của bệnh nhân. Có những người biết bị bệnh mà giữ tinh thần lạc quan có thể sống thêm 5 – 10 năm nữa, cũng có những người bi quan, suy sụp, sức khỏe xuống dốc không phanh nên chỉ sống thêm được 6 – 12 tháng. Thay vì suy nghĩ khi nào mình sẽ chết, liệu mình sống được bao lâu thì thay vào đó bạn nên nghĩ mình sẽ làm những gì mình thích, những điều mình chưa được làm…, coi trọng thời gian quý báu mình còn sống. Khi tinh thần lạc quan, sức khỏe sẽ được cải thiện đáng kể.

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Người bệnh ung thư tuyến giáp nên xây dựng chế độ ăn uống với nhiều rau xanh, hoa quả, ngũ cốc, cá thịt… Hạn chế ăn đồ ngọt, đồ dầu mỡ, chiên xào, mặn, đồ ăn nhanh, rượu bia, thuốc lá…

Vận động cơ thể

Thay vì nằm ì một chỗ bi quan thì hãy đứng lên và vận động, tập những bài thể dục nhẹ nhàng, vừa giúp cơ thể dẻo dai, nâng cao đề kháng, vừa giúp tinh thần thêm phấn chấn.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bệnh ung thư tuyến giáp sống được bao lâu. Lời khuyên cho bạn là khi thấy cơ thể có các dấu hiệu bất thường: khan tiếng, sờ thấy hạch vùng cổ… thì tốt nhất nên đến bệnh viện khám, phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, tăng tỷ lệ sống.

Không chỉ có tác dụng tích cực trong điều trị ung thư tuyến giáp, nấm lim xanh còn hỗ trợ tích cực cho người bị bệnh ung thư phổi. Bạn có thể tìm hiểu cụ thể trong bài Ung thư phổi có triệu chứng gì.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.