Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Bệnh ung thư tuyến giáp có chữa được không, chữa như thế nào?

0

Cập nhật vào 17/03

Ung thư tuyến giáp là bệnh ác tính thường gặp nhất với tỷ lệ hơn 90% trong số các ung thư tuyến nội tiết. Ung thư tuyến giáp có chữa được không, chữa bằng cách nào là điều nhiều người bệnh quan tâm. Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết.

Bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến giáp là tình trạng bất thường trong các tế bào tuyến giáp. Những tế bào ung thư xuất hiện ở vùng tuyến giáp tạo thành khối u ác tính. Tuy là bệnh nguy hiểm nhưng trong số các bệnh ung thư thì ung thư tuyến giáp được đánh giá là bệnh có tiên lượng tốt nhất. Nếu phát hiện sớm tỉ lệ chữa khỏi bệnh có thể lên đến 90%.

Các loại ung thư tuyến giáp:

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú: có nguồn gốc từ tế bào nang và là trường hợp ung thư tuyến giáp phổ biến (chiếm khoảng 70% – 80%), có tiến triển bệnh tương đối chậm.
 • Ung thư tuyến giáp thể nang: chiếm khoảng 10% – 15% trường hợp mắc bệnh, bệnh thường có tốc độ tiến triển nhanh hơn thể nhú.
 • Ung thư tuyến giáp thể tủy: khá hiếm gặp và chỉ có khoảng 5% – 10% ca bệnh, thường có liên quan đến di truyền cũng như các vấn đề nội tiết.
 • Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: cực kỳ hiếm gặp, chỉ có tỷ lệ dưới 2% nhưng là dạng ung thư tuyến giáp vô cùng nguy hiểm, rất khó để điều trị.

Trong các loại ung thư tuyến giáp thì ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang lành tính nhất, tiếp đến là thể tủy, nguy hiểm nhất là ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. 

Ở giai đoạn đầu, tế bào ung thư chỉ phát triển ở vùng cổ, nhưng khi không được điều trị kịp thời, chúng sẽ nhanh chóng lan ra những vùng lân cận. Hơn nữa, những triệu chứng của bệnh lại không rõ ràng khiến nhiều người lầm tưởng đó chỉ là bệnh bướu cổ đơn thuần và chủ quan không điều trị.

Các tế bào ung thư tuyến giáp có thể di căn đến một số bộ phận trong cơ thể như gan, phổi, não, xương,… Tùy vào tình trạng di căn, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân để cố gắng kéo dài tuổi thọ và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.

Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị… là những phương pháp chính được áp dụng để điều trị ung thư tuyến giáp. Bên cạnh đó, để có thể hỗ trợ điều trị bệnh tốt thì bệnh nhân có thể dùng thêm nấm lim xanh rừng.

Ganoderma Lucidum là tên khoa học của nấm lim xanh, nằm trong họ Nấm linh chi. Quảng Nam, Tây nguyên, Trường Sơn là những khu vực có nhiều nấm lim xanh.

Nấm lim xanh tự nhiên được phân thành 6 loại với 6 màu khác nhau, cách phân loại này dựa trên nghiên cứu của giáo sư Đỗ Tất Lợi:

 • Hồng linh chi: Nấm có màu đỏ, đây là loại nấm mọc từ rễ cây lim xanh. Người dân đi hai nấm trong rừng tự nhiên thường gọi là nấm rễ hoặc là nấm dù. Khi uống hồng linh chi bạn cảm nhận được vị hơi cay, uống vào mát có tác dụng trị họ, thông mũi, giảm căng thẳng…
 • Thanh linh chi: Nấm có màu xanh, vị chua, tính bình, không độc; thường dùng để sáng mắt, nhuận gan khí, giảm stress, tăng cường trí nhớ.
 • Hắc linh chi: Màu sắc nấm là đen, khác với Hồng linh chi, hắc linh chi mọc ở vỏ cây lim chứ không mọc ở rễ cây lim, khi sắc nước hoặc pha trà uống, nấm có vị hơi mặn, uống vào mát.
 • Bạch linh chi: Nấm có màu trắng xám
 • Tử linh chi: Nấm có màu tím than khi sắc nước nấm có vị hơi ngọt, mát; trị đau nhức khớp xương, gân cốt.
 • Hoàng linh chi: Màu sắc nấm hơi vàng, vị trí mọc của nấm là lõi và vỏ cây gỗ lim mục.

Các dược chất như Lingzhi-8 Protein, Polysaccharide… trong nấm lim xanh có tác dụng tốt trong việc tiêu diệt tế bào ung thư, làm giảm kích thước khối u, giảm tác dụng phụ do hóa trị, xạ trị gây ra. 

Bạn có thể tham khảo nhanh về giá nấm lim xanh tại bài Nấm lim xanh bao nhiêu 1 kg.

Các loại ung thư tuyến giáp
Các loại ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp có chữa được không?

Đối với các bệnh ung thư nói riêng và ung thư tuyến giáp nói chung, không có bất cứ biện pháp điều trị nào có thể khẳng định chữa khỏi bệnh 100%. Việc sử dụng các phương pháp điều trị: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị… đều nhằm mục đích tăng tiên lượng sống cho bệnh nhân. Điều đáng mừng là tiên lượng sống sau 5 năm đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp tương đối cao ở thể nang, thể nhú, thể tủy. 

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có chữa được không?

Ở giai đoạn đầu, tế bào ung thư mới chỉ xuất hiện ở tuyến giáp, kích thước khối u nhỏ, phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật để cắt bỏ khối u, các phương pháp phẫu thuật thường được dùng bao gồm:

 • Cắt thùy giápCắt bỏ thùy tuyến giáp cùng với nốt ung thư.
 • Cắt tuyến giáp gần toàn bộCắt bỏ hầu hết tuyến giáp chỉ để lại một phần nhỏ tuyến giáp.
 • Cắt toàn bộ tuyến giápCắt bỏ toàn bộ tuyến giáp

Có nhiều kĩ thuật phẫu thuật khác nhau có thể sử dụng cho phẫu thuật cắt tuyến giáp:

 • Cắt tuyến giáp chuẩnPhẫu thuật viên rạch một đường nhỏ gần nền hoặc giữa cổ. Đường rạch cho phép phẫu thuật viên tiếp cận trực tiếp tuyến giáp của bệnh nhân để thực hiện phẫu thuật. Tại một số trung tâm ung thư, kỹ thuật phẫu thuật mới hơn đang được sử dụng để giảm hoặc tránh tạo sẹo cổ.
 • Cắt tuyến giáp nội soiTrong kĩ thuật này, phẫu thuật viên rạch một đường nhỏ ở cổ. Phẫu thuật tương tự như phẫu thuật tuyến giáp chuẩn ngoại trừ có sử dụng dụng cụ nội soi và màn hình video để hướng dẫn thủ thuật.
 • Cắt tuyến giáp bằng robotPhẫu thuật viên rạch một đường ở vị trí khác, ở nách, đường chân tóc ở cổ, hoặc ở ngực, và sau đó sử dụng một công cụ robot để thực hiện phẫu thuật tuyến giáp. Tuy nhiên cắt bỏ tuyến giáp bằng robot không phải là phẫu thuật được khuyến cáo.

(Thông thin tham khảo tại ungthubachmai.com.vn)

Không phải tất cả các phương pháp phẫu thuật đều được khuyến cáo cho tất cả bệnh nhân. Vì thế bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ kĩ càng về phương pháp điều trị. Lưu ý đối với những bệnh nhân vừa phẫu thuật xong thì nên ăn thực phẩm mềm, dễ nuốt để tránh làm tổn thương vị trí vừa mổ, giúp vết thương mau lành.

Tiên lượng sống sau 5 năm đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp ở giai đoạn 1 nếu được điều trị là gần như 100%, trừ ung thư tuyến giáp thể biệt hóa tiên lượng sống sau 5 năm chỉ khoảng 30%.

Ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi không ở giai đoạn 2, 3?

Ở giai đoạn 2, 3, lúc này tế bào ung thư đã lan rộng hơn nhưng chưa lan ra các cơ quan nội tạng, kích thước tế bào ung thư cũng lớn hơn. Phương pháp điều trị trong giai đoạn này đó là kết hợp phẫu thuật và xạ trị, hóa trị. Theo đó, trước phẫu thuật thì người bệnh được xạ trị hoặc hóa trị để làm giảm kích thước khối u, ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Còn sau khi phẫu thuật nạo vét hạch ở cổ, bệnh nhân tiếp tục được xạ trị để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại.

Ở giai đoạn này thì tiên lượng sống người bệnh với từng thể ung thư tuyến giáp là:

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 2 – 3: Tỷ lệ sống sau 5 năm đạt gần 100%.
 • Ung thư tuyến giáp thể nang giai đoạn 2 -3: Tỷ lệ sống sau 5 năm đạt gần 96%.
 • Ung thư tuyến giáp thể tủy giai đoạn 2 -3: Tỷ lệ sống sau 5 năm đạt gần  71 – 93%.
 • Ung thư tuyến giáp không biệt hóa giai đoạn 2 -3: Tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ 13%.

Ung thư tuyến giáp có điều trị được không ở giai đoạn cuối (giai đoạn 4)?

Bước sang giai đoạn cuối, ung thư tuyến giáp đã nặng hơn nhiều, tế bào ung thư ở giai đoạn này đã phát triển vượt ra ngoài tuyến giáp và đã lây sang các mô lân cận. Ung thư có thể đã lây đến các hạch bạch huyết cổ và trên ngực. Tuy nhiên tiên lượng sống ở bệnh nhân giai đoạn này vẫn khá cao, hơn hẳn so với những bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư phổi, ung thư não, ung thư dạ dày…. Cụ thể: 

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn cuối: Tỷ lệ sống sau 5 năm đạt gần 78%.
 • Ung thư tuyến giáp thể nang giai đoạn cuối: Tỷ lệ sống sau 5 năm đạt gần 56%.
 • Ung thư tuyến giáp thể tủy giai đoạn cuối: Tỷ lệ sống sau 5 năm đạt gần 21%.

Chỉ có ung thư tuyến giáp không biệt hóa giai đoạn cuối là tiên lượng sống rất thấp, cụ thể tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ gần 3%.

Giai đoạn này bệnh nhân được điều trị bằng các phương pháp chủ yếu là hóa trị, xạ trị, phóng xạ I-131. Điều trị bằng iốt phóng xạ I-131 có thể cải thiện sự sống còn đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp khi các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc đến các cơ quan trong cơ thể.

Các dạng phóng xạ I-131 sẽ được tuyến giáp tiếp nhận giống như iốt không phóng xạ. Iốt phóng xạ khi được hấp thụ ở tuyến giáp sẽ phá hủy ADN và tiêu diệt tế bào ung thư. Các tế bào của các cơ quan khác trong cơ thể do không hấp thụ I -131 nên sẽ ít chịu tác động của dược chất phóng xạ này. Vì vậy, đây là phương pháp an toàn và hiệu quả để điều trị ung thư tuyến giáp. Trong giai đoạn này người bệnh cũng có thể sử dụng nấm lim xanh để giảm đau, ngủ ngon hơn, kéo dài thêm thời gian sống.

Tác dụng của nấm lim xanh với bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn 3, 4 đặc biệt ở những dạng ung thư tuyến giáp thể tủy hoặc thể không biệt hóa, tiên lượng sống thấp, các bác sĩ giàu kinh nghiệm thường khuyên người bệnh nên sử dụng thêm nấm lim xanh rừng, bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị mà bệnh viện đưa ra. Lý do bởi nấm lim xanh rừng trong giai đoạn này có thể làm lành vết thương sau mổ, tránh nhiễm trùng; đối với bệnh nhân xạ trị, hóa trị, nấm lim xanh có tác dụng làm giảm triệu chứng phụ: buồn nôn, đau đầu, choáng váng, giúp người bệnh giảm đau, tăng cường sức khỏe, có thể trạng tốt nhất áp dụng các phương pháp điều trị của bác sĩ. Các dược chất trong nấm mang đến tác dụng tốt đối với người bệnh:

Lingzhi-8 Protein:

Dược chất Lingzhi-8 protein trong nấm lim rừng có tác dụng phòng ngừa ung thư, đẩy lùi sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn chặn di căn, ổn định hệ thống miễn dịch chống lại các virus, vi khuẩn có hại, tăng cường chức năng các cơ quan.

Triterpenes:

Trong nấm lim xanh tự nhiên chứa Triterpenes giúp phòng ngừa sự tấn công của các gốc tự do đối với tế bào gây nên bệnh ung thư. Ngoài ra Triterpenes có tính kháng khuẩn cao, đặc tính này có công dụng làm lành vết thương, kìm hãm lại sự phát triển của tế bào ung thư.

Beta Glucan:

Beta Glucan là 1 chuỗi của các phân tử glucose, có tác dụng phòng chống nhiễm trùng, chữa lành vết thương, tăng cường hệ miễn dịch và tiêu diệt tế bào ung thư. Không chỉ vậy, Beta Glucan phòng ngừa xơ vữa động mạch vành, giảm đường huyết trong máu giúp phòng ngừa tim mạch ở người bệnh tiểu đường tuýp II.

Polysaccharides:

Roger Mason – nhà nghiên cứu hóa học nổi tiếng của Mỹ – cho rằng, Polysaccharide trong nấm lim xanh là chất giúp nâng cao hệ miễn dịch tốt nhất, phòng ngừa sự hình thành các khối u, cả lành tính và ác tính, làm giảm cholesterol và chất béo trung tính, duy trì lượng đường trong máu ổn định, làm lành vết thương và chống nhiễm trùng, trẻ hóa làn da và có nhiều công dụng khác.

Dược chất Polysaccharide rất hữu hiệu trong việc tăng cường tác dụng của hóa chất truyền vào cơ thể bệnh nhân ung thư khi hóa trị. Khi hấp thụ Polysaccharide, các tế bào miễn dịch trở nên chủ động hơn, mạnh hơn, tấn công các tác nhân gây hại sức khỏe.

Để việc sử dụng nấm lim xanh đạt được hiệu quả cao nhất, mời bạn cùng tìm hiểu thêm Cách sử dụng nấm lim xanh.

Hiện nay vì để đạt được lợi nhuận cao mà không ít cửa hàng bất chấp bán nấm lim rừng kém chất lượng cho khách hàng. Mua phải loại nấm này người tiêu dùng vừa mất nhiều tiền mà lại không mang đến tác dụng cho sức khỏe, thậm chí còn hại sức khỏe. Bởi vậy người mua cần học cách nhận biết nấm lim chất lượng – nấm lim kém chất lượng để bảo vệ quyền lợi cho bản thân:

Nấm lim xanh rừng thật phần chân nấm và mũ nấm thẳng hàng với nhau, còn nấm lim xanh kém chất lượng thì đa phần chân và mũ nấm vuông góc. Nấm lim thật phân thân nấm cứng, chắc, cầm lên ngửi có mùi thơm, uống vào cảm nhận thấy vị đắng ngắt tại cuống họng, quan sát kỹ gốc nấm thường dính ít gỗ lim màu vàng xám. Còn nấm lim giả thì thân cây xốp, các cây nấm lim có sự đồng đều về kích thước, màu bóng đẹp, không có mùi, gốc nấm thường dính mùn cưa hoặc bùn. Hiện nay,nhiều cơ sở bán cực kỳ tinh vi khi còn pha trộn nấm lim xanh thật chất lượng với nấm lim xanh giả, khiến người mua cũng khó lòng mà nhận biết. Cho nên khi có nhu cầu mua nấm lim xanh về dùng người dùng nên tìm mua ở những địa chỉ uy tín, nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, sản phẩm phải có thương hiệu và nhãn mác đầy đủ như vậy sẽ tránh mua phải nấm lim kém chất lượng.

Đặt mua nhanh nấm lim xanh theo địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH TIÊN PHƯỚC

 • Website: namlimxanhtunhien.com.vn
 • Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam
 • Số điện thoại: 0982419526
 • Email: [email protected]

Video dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của từng dược chất có trong nấm lim xanh:

Chi phí điều trị bệnh ung thư tuyến giáp là bao nhiêu?

Chi phí điều trị ung tuyến giáp phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân và phương pháp điều trị mà người bệnh được chỉ định để chữa bệnh:

Chi phí khám bệnh:

 • Xét nghiệm máu: Là phương pháp thường được chỉ định nhất nhằm giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác tình trạng và diễn biến bệnh. Kết quả xét nghiệm máu cung cấp cho bác sĩ rất nhiều chỉ số chính xác để xác định các vấn đề liên quan tới bệnh. Tuỳ thuộc vào bệnh và nơi khám bệnh mà chi phí xét nghiệm máu có thể có mức giá khác nhau. Chi phí xét nghiệm máu điều trị tuyến giáp khoảng 100.000đ.
 • Sinh thiết tế bào ung thư: Là phương pháp vô cùng chính xác trong xét nghiệm khối u hoặc sưng trong cơ thể có phải tế bào ung thư hay không. Tuỳ thuộc vào địa chỉ mà bán đến khám bệnh thì chi phí này có thể khác nhau, nằm trong khoảng từ vài trăm tới hơn một triệu đồng.
 • Siêu âm màu: Là phương pháp thường được dùng để xác định chính xác tình trạng ung tuyến giáp trên cơ thể người bệnh. Tuỳ thuộc vào địa chỉ khám chữa bệnh, chi phí siêu âm màu có thể giao động từ 200.000 – 500.000đ.

Chi phí phẫu thuật:

Một ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp thường có chi phí khoảng 20-25 triệu đồng, chưa kể các chi phí phát sinh như tiền phòng mổ, tiền lưu viện… Chi phí phẫu thuật còn phụ thuộc vào phương pháp điều trị được bác sĩ chỉ định xem cắt cả tuyến giáp hay một nửa tuyến giáp. Trong phẫu thuật thường cũng được chia ra làm hai phương pháp là

 • Phẫu thuật bình thường: Một ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp theo phương pháp thông thường có chi phí từ 10 – 20 triệu đồng
 • Mổ nội soi: Chi phí mổ nội soi cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp có giá cao hơn, khoảng từ 20-30 triệu. Tuy nhiên, sử dụng phương pháp này sẽ hạn chế để lại sẹo, giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho người bệnh, đặc biệt là phái đẹp.

Chi phí hóa trị:

Điều trị ung thư bằng phương pháp này thường tốn rất nhiều chi phí, thậm chí có thể lên tới 50 – 60 triệu đồng, đem lại gánh nặng lớn cho người bệnh. Phần lớn chi phí này được dành để chi trả cho các loại thuốc hóa trị. Chi phí chạy hóa trị bằng máy và truyền hóa chất chỉ ở mức 200.000đ – 500.000đ/lần.

Chi phí xạ trị:

Mỗi đợt uống iốt phóng xạ có chi phí khoảng từ 3 – 5 triệu đồng (nếu uống liều thấp) và 10 triệu (liều cao), uống từ 3 – 5 lần. Thuốc để điều trị sẽ được uống mỗi ngày và duy trì đến suốt cuộc đời. Liều lượng thuốc sử dụng sẽ tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ. Có thể thấy điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp xạ trị tốn chi phí không hề nhỏ.

Các chi phí này sẽ được nhận sự hỗ trợ của Bảo hiểm y tế nên bạn sẽ được hỗ trợ phần nào giúp giảm thiểu chi phí chữa bệnh.

Bài viết đã giúp bạn trả lời thắc mắc bị ung thư tuyến giáp có chữa được không. Nhìn chung tiên lượng sống đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp khá cao. Tuân thủ phác đồ điều trị, kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi sinh hoạt điều độ là cách để bạn cải thiện sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.