Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Những lưu ý phụ huynh cần biết khi thuê gia sư cho con

0

Cập nhật vào 05/11

Nhu cầu thuê gia sư kèm cặp giúp trẻ học tập tiến bộ hơn ngày càng tăng cao. Khi quyết định thuê gia sư thì phụ huynh cần chú ý một vài điều nhất định.

1. Xác định mục đích tìm gia sư

Điều mà tất cả phụ huynh cần quan tâm đầu tiên đó chính là xác định rõ mục đích thuê gia sư dành cho con là gì? Vì sao phải thuê gia sư cho con?

Trên thực tế phần đa các phụ huynh hiện nay khi thấy con học yếu 1 môn hoặc vài ba môn nào đó sẽ cho con học gia sư để cải thiện kết quả học tập.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những em học sinh vốn học tập tốt, phụ huynh thuê gia sư về dạy kiến thức nâng cao, chuẩn bị cho các em kiến thức sâu hơn để có thể thi học sinh giỏi, thi vào các trường chuyên. Rõ ràng với từng mục đích khác nhau thì cách chọn gia sư cũng sẽ khác nhau.

Phụ huynh cần tìm gia sư phù hợp trình độ của trẻ

Phụ huynh cần tìm gia sư phù hợp trình độ của trẻ

Thông thường nếu thuê gia sư kèm cặp, dạy những kiến thức cơ bản thì phụ huynh có thể thuê sinh viên. Sinh viên với sức trẻ, học tập tại các trường lớn có kiến thức chắc chắn, hoàn toàn có thể hỗ trợ trẻ học tốt.

Còn đối với học sinh cần kiến thức nâng cao, chuyên sâu thì tốt nhất phụ huynh nên thuê gia sư giáo viên. Giáo viên có kinh nghiệm, kiến thức chắc, có khả năng định hướng, kinh nghiệm trong việc đưa ra các bài thi test, chấm điểm đánh giá năng lực của học sinh từ đó đưa ra các phương pháp dạy hiệu quả hơn.

2. Kiểm tra trình độ năng lực của gia sư

Muốn con học tiến bộ thì trước tiên phụ huynh cần phải tìm được 1 gia sư giỏi, tận tâm. Hầu hết các trung tâm gia sư hiện nay rất yếu kém trong khâu quản lý chất lượng gia sư.

Nhiều sinh viên, giáo viên chỉ cần đến nộp tiền phí nhận lớp, cung cấp các thông tin cơ bản là đã có thể nghiễm nhiên trở thành “gia sư”.

Phụ huynh cần tìm hiểu kinh nghiệm giảng dạy, đưa ra những câu hỏi để xem cách trình bày, giao tiếp, truyền đạt kiến thức của gia sư có tốt không.

Phụ huynh cũng nên để ý phương pháp giảng dạy của gia sư có trực quan, sáng tạo, con có hiểu và tiếp thu kiến thức tốt hay không.

3. Xác định đúng năng lực, tính cách hiện tại của con

Phụ huynh thông qua các bài kiểm tra, qua nhận xét của giáo viên để biết được trình độ hiện tại của trẻ. Mỗi trẻ có sự khác nhau nhất định về khả năng tiếp thu, thế mạnh từng môn.

Có trẻ thông minh tiếp thu nhanh nhưng cũng có trẻ tiếp thu chậm. Có trẻ mạnh về các môn tự nhiên Toán, lý, hóa nhưng cũng có trẻ mạnh về các môn xã hội Văn, sử, địa…

Phụ huynh cần nắm rõ tính cách, năng lực của trẻ để tìm gia sư phù hợp

Phụ huynh cần nắm rõ tính cách, năng lực của trẻ để tìm gia sư phù hợp

Xác định đúng năng lực giúp phụ huynh không bị ảo tưởng về con mình, biết được điểm yếu của con hiện tại ở đâu để tìm cách khắc phục.

Một điểm chú ý nữa phụ huynh cũng cần nắm rõ tính cách của trẻ để tìm ra những gia sư phù hợp, có thể giảng dạy lâu dài với con. Chẳng hạn trẻ lười biếng, chậm hiểu thì những gia sư có tính kiên nhẫn cao sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Phụ huynh cần trong buổi gặp mặt gia sư nên trao đổi và đưa ra tất cả những yếu điểm của trẻ để gia sư có thể điều chỉnh cách dạy và xây dựng phương pháp dạy hợp lý, phù hợp với trẻ.

4. Xem xét vấn đề tài chính

Bài toán về kinh tế luôn là vấn đề mà các bậc phụ huynh cần đặt ra khi quyết định chọn gia sư cho con. Với mức thu nhập thấp, chỉ đủ chi tiêu cho gia đình thì có nên thuê gia sư cho con? Nếu thu nhập trung bình khá thuê gia sư nào? Thu nhập cao thuê gia sư nào?

Xem xét vấn đề tài chính trước khi quyết định thuê gia sư

Xem xét vấn đề tài chính trước khi quyết định thuê gia sư

Bạn cần cân nhắc và tính toán thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Trong trường hợp con học quá kém, thu nhập gia đình ở mức trung bình thì giải pháp thuê gia sư là sinh viên tương đối phù hợp.

Mức phí thuê gia sư sinh viên hiện nay trung bình 100 – 150 nghìn/ca 2 tiếng. Đối với hộ gia đình có điều kiện thì có thể thuê gia sư là giáo viên với mức phí từ 200 – 300 nghìn/ ca 2 tiếng.

5. Thống nhất với gia sư thời gian và chất lượng giảng dạy

Phụ huynh cần thống nhất với gia sư về thời gian dạy các buổi trong tuần, khung giờ dạy phù hợp với cả học sinh và gia sư để đảm bảo sự hợp lý nhất. Khi 1 trong 2 bên có việc bận thì cần liên lạc trao đổi để lùi lịch dạy, học.

Một lưu ý mà phụ huynh nhất định cần thực hiện đó là yêu cầu gia sư cam kết chất lượng giảng dạy. Gia sư phải cho biết khoảng thời gian bao lâu thì học sinh sẽ đạt tiến bộ, trình độ ở mức nào.

Việc yêu cầu gia sư cam kết sẽ khiến gia sư có trách nhiệm hơn với công việc giảng dạy của mình, cố gắng đạt được cam kết mà mình đã đặt ra.

Những thông tin trên đây phần nào đã giúp phụ huynh trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết khi lựa chọn gia sư cho con. Hy vọng phụ huynh sẽ tìm được cho trẻ người thầy giỏi, giúp con mau tiến bộ và trưởng thành trong học tập.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.