Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cách xử lý hiệu quả khi hồ cá koi bị bọt

0

Cập nhật vào 13/01

Hồ cá koi bị bọt nổi lên chứng tỏ nước hồ đang bị bẩn, hệ thống lọc hoạt động kém hiệu quả. Tham khảo cách xử lý tình trạng này qua bài viết sau của chúng tôi.

1. Hồ Koi bị bọt sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cá?

Việc hồ cá Koi bị bọt sẽ gây nhiều tác hại đến cá cụ thể như:

 • Môi trường xung quanh bẩn, khiến cá khó chịu, ngột ngạt lâu dần sẽ dẫn đến các hiện tượng như bỏ ăn, cá yếu đi, không chịu bơi lội…Chất hữu cơ không những làm giảm sức căng của bề mặt nước, tạo ra các chất có hại cho cơ thể cá Koi.
 • Nguồn nước bẩn cũng là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật có hại phát triển. Về lâu dài, cơ thể cá yếu đi, các vi sinh vật sẽ tấn công dễ dàng, đặc biệt khiến cá bị chết.
Hồ Koi bị bọt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá
Hồ Koi bị bọt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá

2. Nguyên nhân hồ cá Koi bị bọt

Bọt nước nổi lên trên hồ cá Koi dễ bị bỏ qua vì nhiều người cho rằng đó chỉ đơn giản là bọt oxy, giúp cho cá thở và hoạt động dưới nước dễ dàng hơn. Những nguyên nhân khiến hồ cá bị bọt nhiều như sau:

 • Môi trường nước trong bể đang bị ô nhiễm bởi do hệ thống lọc nước bị yếu hoặc nước thiếu vi sinh vật có lợi, bộ lọc của ao/bể đã lâu không được sục rửa.
 • Lượng thức ăn thừa và phân cá quá nhiều dưới đáy bể/ao nuôi cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bọt nổi trên hồ cá Koi.
 • Đặc biệt, có thể cá Koi của bạn đang bị bệnh tuột nhớt cũng sẽ xảy ra vấn đề này.

Tóm lại, có rất nhiều nguyên nhân khiến hồ cá Koi bị bọt. Điều quan trọng là bạn phải nhận ra đây là bọt oxy hay bọt bẩn để có ngay biện pháp xử lý môi trường nước đúng đắn, giúp cá Koi luôn khỏe mạnh.

Nếu bạn cần một địa chỉ tin cậy để mua cá chép koi, bạn có thể đến với Askoi Farm – Trại cá koi f1 lớn nhất miền Bắc. Tìm hiểu ngay về các mẫu cá koi cũng như dịch vụ của Askoi tại mục bán cá chép koi.

3. Giải pháp xử lý hồ cá Koi bị bọt hiệu quả nhất

Kiểm tra hệ thống lọc của hồ cá Koi

Nếu bạn thấy bề mặt hồ có nước bị sủi bọt thì chắc hẳn bạn cần phải giải quyết ngay.  Mặc dù có ít bọt tự nhiên trong ao, phần lớn bọt tăng thường do sự tích tụ của chất hữu cơ hoà tan. Điều này có thể dẫn đến sự tăng đột biến của amoniac và nitric.

Cách tốt nhất là bạn nên nhờ những đơn vị để kiểm tra chất lượng nước của hồ nhà bạn. Những thông số bạn cần quan tâm như amoniac, nitric, pH. Bạn cần mua một bút đo độ pH và các thành phần amoniac, nitric.. trong nước để kiểm tra xem mức độ các chất có đảm bảo hay không, từ đó tiến hành thay và lọc nước cho hồ cá.

Thay nước cho hồ cá Koi

Nếu các chất lượng sau khi kiểm tra không phù hợp với tiêu chuẩn thì bạn tiến hành thay nước cho hồ cá Koi như sau:

 • Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ sẽ dùng để thay nước cho hồ cá.
 • Bước 2: Thay nước từ từ ở trong bể. Bạn không được thay toàn bộ lượng nước nếu không cá Koi sẽ bị sốc. Chỉ nên rút dưới 50% lượng nước, con số tốt nhất được các chuyên gia cá Koi khuyên đó là 30%.
 • Bước 3: Làm sạch rêu tảo trong hồ bằng bộ lọc nước và các cây cảnh đặt trong hồ cá Koi.
 • Bước 4: Thêm lượng nước mới vào hồ. Sau đó bạn đo lại nhiệt độ và nồng độ muối để đảm bảo cá Koi thích nghi được với môi trường mới. Lượng muối nên sử dụng là tăng thêm khoảng 0,5% so với lần thay trước.

Sử dụng những loại thức ăn chất lượng cao

Sử dụng thức ăn kém chất lượng sẽ làm bọt nước phát triển. Do thức ăn cho cá chứa rất nhiều protein hữu cơ nên dễ dàng phá huỷ bề mặt nước. Bạn hãy nên lựa chọn những loại thức ăn uy tín, có chất lượng tốt cho cá như: thức ăn cá Koi Sakura, thức ăn cá Koi Minjiang hay Koi Aquamaster, Koi Porpoise… Những loại thức ăn giúp da cá có mày đẹp.

Cho ăn quá nhiều cũng khiến biến động đột ngột khiến bọt nước sinh ra. Chính vì vậy, bạn nên cho cá ăn ở mức độ vừa phải để tránh làm thức ăn thừa rơi vãi, đọng lại ở đáy hồ nhé!

Bổ sung thêm men vi sinh cho hồ cá Koi

Nếu nguyên nhân dẫn đến hồ cá Koi bị bọt là do thiếu vi sinh thì bạn nên bổ sung thêm men vi sinh. Loại được dùng ưa chuộng nhất là men vi sinh PSB, có giá khoảng 190.000đ/1 hộp có dung tích 1l.

Sử dụng thuốc cho cá Koi

Nếu cá Koi bị tuột nhớt, như đã nêu ở trên thì bạn phải dùng thuốc để trị bệnh cho cá Koi. Dùng thuốc Malachite green hoặc thuốc tím đều co shieeuj quả nhanh chóng trong trường hợp này. Liều lượng được nhà sản xuất khuyến cáo là 0,2g/1m3 đối với thuốc Malachite và 2g/1m3 đối với thuốc tím.

Lưu ý: Nếu sử dụng thuốc tím thì bạn nên sủi nhiều oxy cho cá vì loại này sẽ dễ khiến cá Koi bị thiếu oxy trong quá trình tắm.

Thuốc Malachite
Thuốc Malachite

4. Cách giảm tình trạng hồ cá Koi bị bọt

Những lưu ý dưới đây có thể là một trong những phương pháp làm giảm tình trạng hồ cá Koi bị bọt:

 • Thường xuyên vệ sinh hồ cá. Kiểm tra hệ thống lọc nước của cá, thử nồng độ các chất có trong hồ cá Koi, sử dụng thêm men vi sinh cho nguồn nước.
 • Cho cá ăn đúng liều lượng. Không quá 3 lần/ngày.
 • Để ý và quan sát tình trạng bên ngoài của cá xem có biểu hiện bệnh không? Nếu có thì cần nhanh chóng có các biện pháp cụ thể và hiệu quả.

Hồ cá koi bị bọt là biểu hiện bình thường hoặc có thể là dấu hiệu của nguồn nước bẩn. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các chú cá. Do vậy bạn nên thường xuyên quan sát, theo dõi để phát hiện và xử lý kịp thời.

Mời bạn tìm hiểu thêm: Bệnh trùng mỏ neo ở cá koi.

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.