Đi khắp miền Trung thử món bánh xèo đậm đà, dân dã

0

Bánh xèo là đặc sản của miền Trung nhưng mỗi vùng đất khác nhau của dải đất này lại có mùi vị khác biệt. Cùng tìm hiểu nhé.

Bánh xèo là món bánh không chỉ có ở Việt Nam mà còn có ở Nhật Bản và Triều Tiên với những hương vị khác nhau. Trên mảnh đất Việt Nam, bánh xèo ổi tiếng ở miền Trung nhưng không phải tỉnh thành nào cũng làm ra hương vị bánh giống nhau. Mỗi vùng đất, mỗi con người đã có thể tạo ra sự khác biệt. Cùng đi khắp miền Trung để thưởng thức và tìm kiếm sự khác biệt của món bánh xèo nhé.

  1. Tại Huế

Ở Huế, người ta gọi bánh xèo là bánh khoái. Món bánh này đã xuất hiện từ lâu và được làm cho vua chúa ăn. Nhưng thực chất, bánh xèo tạo Huế có nguồn gốc từ Quảng Nam. Người Huế thường ăn bánh xèo kèm với thịt nướng, và các loại rau sống như rau diếp, cải xanh, rau diếp cá, tía tô, rau húng, lá quế, lá cơm nguội non …  Nước chấm của bánh là nước lèo gồm tương, gan, lạc.

Đi khắp miền Trung thử món bánh xèo đậm đà, dân dã 1

Nếu một lần đến đất cố đô, đừng quên ghé quán ăn bánh xèo nhé

  1. Tại Cần Thơ, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bạc Liêu

Cũng là những miếng bánh xèo vàng rụm, giòn tan, có vị bùi của giá và vị thơm của thịt lợn cùng tôm những ở mỗi vùng khác nhau lại có cách thưởng thức và lựa chọn rau thơm ăn kèm khác nhau. Với người Cần Thơ, món bánh xèo không thể thiếu lá chiết nhưng ở Đồng Tháp, người ta lại ăn với lá bằng lăng như một thành phần không thể bỏ qua.

Tại Vĩnh Long, lá xoài non được hái về, rửa sạch và ăn kèm bánh xèo. Vị giòn của bánh kết hợp cùng mùi thơm thơm, bùi bùi của lá xoài chân chất như những gì con người nơi đây có.

Đi khắp miền Trung thử món bánh xèo đậm đà, dân dã 2

Người Vĩnh Long không thể ăn bánh xèo mà không có lá xoài non

Ở mỗi nơi khác nhau, người ta lại sử dụng một loại lá quen thuộc để ăn với bánh xèo, cho thấy sự gần gũi, thân quen của món bánh này trong đời sống người dân miền Trung. Tại Bạc Liêu cũng vậy, người ta thưởng thức bánh xèo cùng lá cách như một sự thích thú và không gì có thể tinh túy hơn.

  1. Tại Phan Thiết

Nếu bạn là tín đồ của bánh xèo thì chắc hẳn, bạn thường gặp những miếng bánh xèo to, chùm hết cả lòng chảo. Khi ăn bánh, người ta cùng thường ăn kèm với các loại rau sống. Hầu hết các vùng miền đều thưởng thức bánh xèo như thế, phải chăng chúng chỉ khác nhau ở việc người dân ăn bánh cùng những loại lá đặc trưng. Riêng với Phan Thiết, món bánh này trở nên độc đáo và khác lạ.

Đi khắp miền Trung thử món bánh xèo đậm đà, dân dã 3

Bánh xèo Phan Thiết nhỏ bằng lòng chén

Bánh xèo ở Phan Thiết được làm nhỏ bằng lòng chén. Người ta cũng không cuốn với rau xà lách mà thả vào tô nước mắm. Trong bát nước mắm có tỏi, ớt giã nhuyễn.

  1. Tại Hội An

Người ta sử dụng những loại gạo truyền thống như gạo Xuyệt, gạo Tư Hoảnh để làm ra những chiếc bánh thơm ngon. Bánh xèo Hội An được chế biến khá cầu kỳ, người ta ngâm gạo, rồi mang xay sao đó lọc nhiều lần để được thứ bột mịn. Với rau sống, người ta sử dụng cải non, chuối chát, khế, diếp cá, đọt xoài, rau húng, rau quế, xà lách và đặc biệt là bắp chuối thái nhỏ. Vị ngậy ngậy của mỡ, béo béo của thịt, bùi bùi của tôm cùng sự thanh mát của rau và vị chát của bắp chuối khiến người ăn như được nếm trải đủ vị trên đời trong cùng một chiếc bánh.

Như vậy, có thể thấy bánh xèo là một thức quà quen thuộc với người miền Trung nhưng không phải ở đâu người ta cũng chế biến và thưởng thức món bánh này giống nhau. Có những nơi biến tấu về rau sống nhưng cũng có những tình thay đổi hoàn toàn về kích thước cũng như cách thức ăn. Sự khác biệt này đã khiến một món bánh xèo trở nên đa dạng và phong phú hơn. Nếu có cơ hội, bạn nên đến thăm từng tỉnh thành này để thấy được sự khác biệt của món ăn này nhé.

Xem thêm :

Đi khắp miền Trung thử món bánh xèo đậm đà, dân dã
Đánh giá bài viết này

Chức năng bình luận đã bị đóng