Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Tác hại của chứng mất ngủ ở trẻ nhỏ mẹ cần biết

0

Cập nhật vào 05/11

Trẻ em đang trong độ tuổi phát triển và hoàn thiện cơ thể chính vì vậy giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu bạn có con nhỏ mắc chứng mất ngủ thì điều này không thể xem thường nhé!

Tác hại của chứng mất ngủ ở trẻ nhỏ mẹ cần biết 1

Từ trước đến nay chúng ta thường quan niệm chứng mất ngủ căn bệnh của người già. Tuy nhiên, hiện nay bệnh mất ngủ không còn là bệnh của người già, mọi đối tượng đều có thể bị mất ngủ, trong đó có trẻ em.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng bàn về tác hại của bệnh mất ngủ ở trẻ và một vài biện pháp tư vấn cho các bệnh phụ huynh đang có con bị mắc bệnh mất ngủ. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm triệu chứng bệnh mất ngủ để phát hiện bệnh kịp thời nhé.

Nguyên nhân gây mất ngủ ở trẻ

1.Thói quen sinh hoạt không tốt

Cha mẹ có thói quen giờ giấc ngủ không tốt, họ thường làm việc hoặc là vui chơi đến rất khuya mới ngủ, điều này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Dó đó, thói quen sinh hoạt trong gia đình không tốt có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Tác hại của chứng mất ngủ ở trẻ nhỏ mẹ cần biết 2

2.Trạng thái tâm lý, sinh lý không tốt

Khi trẻ nhỏ quá no hoặc quá đói cũng rất dễ bị khó ngủ. Ngoài ra nếu cơ thể trẻ thiếu canxi, các cơ quan phát triển không tốt cũng rất dễ làm cho trẻ bị mất ngủ.

Trạng thái tâm lý không tốt, trẻ cũng rất dễ bị khó ngủ. Ví dụ trước khi ngủ, trẻ xem phim hành động hoặc phim ma,.. làm cho não bị kích thích quá mạnh gây ảnh hưởng không tốt cho giấc ngủ. Ngoài ra, trẻ gặp chuyện không vui, cũng sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý, giấc ngủ của trẻ.

  1. Thiếu an toàn

Khi trẻ ngủ trong không gian lạ và rộng sẽ gây cho trẻ cảm giác thiếu an toàn, tạo cho bé cảm giác sợ hãi, bé luôn mở mắt để cảnh giác mọi thứ xung quanh ngay cả khi rất buồn ngủ. Điều này xảy ra lâu ngày, trẻ sẽ dễ mệt mỏi, bứt rứt.

Chứng mất ngủ nguy hiểm như thế nào đối với trẻ nhỏ?

Trẻ mệt mỏi, không có sức lực học tập và vận động hàng ngày.

Tình trạng thiếu ngủ xảy ra ở trẻ khiến trẻ khó tập trung và lơ đễnh, nói đâu quên đấy. Việc học tập cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn gây khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức trên lớn

Tính tình thay đổi, thường xuyên cáu gắt, nhõng nhẽo cha mẹ cũng là các triệu chứng khi trẻ mất ngủ. Trẻ sẽ trở lên hiếu động hơn và không kiểm chế được bản thân khi bị kích thích. Điều này cực kì nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ thường xuyên mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ. Giấc ngủ bảo vệ não khỏi sự rối loạn, do đó khi trẻ thiếu ngủ sẽ khiến trẻ kém thông minh hơn so với những đứa trẻ ngủ đủ giấc.

Thiếu ngủ là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì. Nhiều cha mẹ cho rằng thiếu ngủ ở trẻ sẽ làm cho trẻ gầy gò, khó lên cân. Nhưng sự thật thì ngược lại, mỗi khi trẻ ngủ đúng mỗi giờ thì khả năng mắc bệnh béo phì sẽ giảm xuống 9%.

Bạn có tin không? Mất ngủ còn khiến con bạn mắc bệnh tiểu đường. Giờ giấc ngủ không đảm bảo sẽ khiến trẻ nhỏ khó hấp thụ glucose, tăng khả năng kháng isulin, và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Như vậy, chúng ta đã thấy rằng, tác hại của bệnh mất ngủ ở trẻ nhỏ là vô cùng to lớn và có những biểu hiện đa dạng mà bố mẹ khó có thể kiểm soát được. Nếu con bạn đang bị mất ngủ thì hãy nhanh chóng tìm đến bác sĩ để nhận được những lời tư vấn hữu ích. Bạn tuyệt đối đừng nên chủ quan, nếu con bạn tình trạng mất ngủ kéo dài sẽ để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sự phát triển cả về sức khỏe và trí tuệ của trẻ nhỏ.

Xem thêm:

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.