Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh hoang tưởng ảo giác

0

Cập nhật vào 05/11

Theo nhiều nghiên cứu, bệnh hoang tưởng ảo giác chiếm 1% dân số ở các quốc gia và thường xảy ra ở những người trẻ từ 18 – 25 tuổi. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết nguyên nhân và cách điều trị bệnh hoang tưởng ảo giác.

Nào hãy cùng monngontrungbo.net tham khảo biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị bệnh hoang tưởng ảo giác.

Hoang tưởng ảo giác là gì?

Hoang tưởng ảo giác là một dạng triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt. Đây là bệnh nội sinh nhưng có người vẫn còn lầm lẫn cho rằng đây là bệnh mắc phải do stress, do yếu tố môi trường, do chấn thương.

Các biểu hiện của bệnh hoang tưởng ảo giác

Khi mắc bệnh hoang tưởng ảo giác, bệnh nhân thường có biểu hiện rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, khó ngủ, không ngủ, đảo giấc (ngày ngủ đêm thức); rối loạn về hành vi, rối loạn về cảm xúc.

cách điều trị bệnh hoang tưởng ảo giác 1

Rối loạn giấc ngủ là biểu hiện điển hình của hoang tưởng ảo giác

Ngoài ra, bệnh nhân còn có biểu hiện hoang tưởng ma nhập, người chếtnhập vào, luôn có cảm giác bị theo dõi, bị hại, bị bắt, bị giết, bị bệnh… Có người lại có hoang tưởng phát minh, nghiên cứu sáng chế…

Trường hợp bệnh nặng, người bệnh có thể có những hành động có hại cho bản thân hoặc cho người khác, sau đó thường có xu hướng lẩn trốn vì mặc cảm tội lỗi.

Hoang tưởng ảo giác có thể mất đi một cách tự phát hay do điều trị. Tuy nhiên, nó sẽ để lại hậu quả như trí tuệ không còn minh mẫn, stress kéo dài và thường mất định hướng trong cuộc sống.

Nguyên nhân bệnh hoang tưởng ảo giác

Sử dụng các thiết bị điện tử nhiều

Hoang tưởng ảo giác chủ yếu gặp nhiều ở giới trẻ và nguyên nhân chính là do sử dành quá nhiều thời gian sử dụng các thiết bị điện tử.

cách điều trị bệnh hoang tưởng ảo giác 2

Dành quá nhiều thời gian để sử dụng các thiết bị điện tử là nguyên nhân khiến giới trẻ rơi vào chứng hoang tưởng ảo giác

Họ quá lạm dụng điện thoại, máy tính, có thể ngồi hàng mấy tiếng đồng hồ để lên facebook và các trang mạng xã hội, xem phim… Sóng điện tử từ các thiết bị công nghệ ảnh hưởng đến não bộ, gây sự căng thẳng thần kinh, là nguyên nhân dẫn đến bệnh thần kinh hoang tưởng.

Chịu cú sốc tâm lí

Cũng có nhiều trường hợp mắc bệnh hoang tưởng ảo giác do phải chịu nỗi ám ảnh tuổi thơ, gặp cú sốc tâm lí như bị bạo hành, xâm hại. Điều này sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ, lối sống, hành vi, gây rối loạn tâm lí, ảnh hưởng đến cuộc sống phát triển bình thường của người đó.

Chế độ sinh hoạt không điều độ

Ăn uống thiếu chất, sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… ảnh hưởng rất lớn đến thần kinh con người. Kèm vào đó là tình trạng mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ khiến cho cơ thể, tinh thần suy nhược khiến con người dễ xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực của bệnh hoang tưởng.

Không có thời gian nghỉ ngơi, tập luyện thể dục

Giới trẻ hiện nay thường bị cuốn vào công việc, học tập dày đặc với rất nhiều áp lực. Tình trạng căng thẳng kéo dài khiến não chịu sự bức bối và khó chịu.

Điều này dẫn đến bạn sẽ có những lời nói, hành động vô nghĩa, kì lạ mà mọi người xung quanh không thể hiểu được, đây là một trong những triệu chứng của căn bệnh hoang tưởng ảo giác.

Cách điều trị bệnh hoang tưởng ảo giác

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tốt có thể điều trị căn bệnh này, tuy nhiên, tỷ lệ ca bệnh có thể điều trị khỏi hẳn thường rất ít (chỉ khoảng 5 – 7%). Số còn lại gần như mắc suốt đời và chỉ có thể giảm nhẹ bệnh.

cách điều trị bệnh hoang tưởng ảo giác 3

Xây dựng một lối sống lành mạnh giúp bạn đẩy lùi được hoang tưởng ảo giác

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc để điều trị, bệnh hoang tưởng ảo giác cần có sự kết hợp với sự chăm sóc, động viên của người thân và những người xung quanh. Chế độ dinh dưỡng khoa học , ngủ đủ giấc, không uống rượu, bia, hút thuốc, sử dụng các chất kích thích… cũng rất quan trọng.

Người bệnh và gia đình cần xây dựng một kế hoạch lành mạnh cho cuộc sống như ăn uống đủ chất, luyện tập thể dục thể thao, thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa, giao lưu… sẽ là cách tốt nhất để đẩy lùi căn bệnh này.

Xem thêm :

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.