Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Mối liên hệ giữa việc suy giảm trí nhớ và bệnh teo não ở người trẻ

0

Cập nhật vào 05/11

Việc giảm trí nhớ nếu không được điều trị sẽ dẫn đến sa sút trí tuệ. Đây là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh nguy hiểm- teo não.

Teo não là gì?

Mối liên hệ giữa việc suy giảm trí nhớ và bệnh teo não ở người trẻ 1

Teo não là một phần gắn với quá trình lão hóa, một căn bệnh nặng của hệ thần kinh trung ương. Đặc điểm chung của những người mắc bệnh teo não là việc mất dần đi các tế bào thần kinh hoặc các kết nối giữa chúng bị mất đi.

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh teo não

Nguyên nhân dẫn đến việc teo não thường không rõ ràng. Nó thường gặp ở những người đã có tuổi, khoảng trên 60 tuổi. Căn bệnh này có thể do quán trình lão hóa tự nhiên gây ra hoặc do di truyền.

Mối liên hệ giữa việc suy giảm trí nhớ và bệnh teo não ở người trẻ 2

Teo não cũng có thể do các bệnh của hệ thống mạch máu đang nuôi dưỡng não bị dị dạng, xơ vữa động mạch và thường xuất hiện những tai biến, những cơn đột quỵ. Nó cũng có thể xuất hiện sau khi phẫu thuật u não hay chất thương sọ não.

Suy giảm trí nhớ là gì?

Suy giảm trí nhớ hay còn gọi là chứng bệnh đãng trí. Nó là biểu hiện của việc trí nhớ kém dần đi và nhận thức bị suy thoái không ngừng. Phần lớn căn bệnh này là biểu hiện của người già. Nhưng hiện nay giới trẻ cũng rất nhiều người đã măc chứng bệnh đãng trí, hay quên này.

Mối liên hệ giữa việc suy giảm trí nhớ và bệnh teo não ở người trẻ 3

Việc suy giảm trí nhớ dễ dàng nhận biết. Nó biểu hiện như hay quên đồ, làm trước quên sau hay việc khó tập trung và ghi nhớ. Nếu để đến mức trầm trọng không chữa trị thì có thể còn không nhận ra người thân trong gia đình hay mất khả năng sinh hoạt hàng ngày.

Theo như thống kê của Hội thần kinh học tại TP. Hồ Chí Minh thì có tới 91% những người suy giảm trí nhớ mà không được điều trị thì rất dễ chuyển sang bệnh sa sút trí tuệ. Và có khả năng cao bị mất khả năng tư duy, gây ra bệnh teo não.

Nguyên nhân dẫn đến việc suy giảm trí nhớ

Việc suy giảm trí nhớ có thể do nhiều nguyên nhân như do môi trường làm việc quá căng thẳng và áp lực. Những tác độngt ừ cuộc sống như ăn uống không điều độ, đủ chất dinh dưỡng cũng có tác động đến hệ thần kinh gây suy giảm trí nhớ.

Mối liên hệ giữa việc suy giảm trí nhớ và bệnh teo não ở người trẻ 4

Hay khi phải làm việc nhiều với máy móc, môi trường làm việc ô nhiễm cũng có thể khiến bộ não của chúng ta kém minh mẫn. Mặt khác do tuổi tác đã cao khiến cơ thể tạo ít các chất trung gian cần thiết cho não nên trí nhớ vì thế cũng một phần mà kém đi.

Mối liên hệ giữa teo não và suy giảm trí nhớ

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM trong thời gian thứ tháng 11.2012 đến tháng 4 năm 2014 thì 100% người mắc bệnh sa sút trí tuệ có bất thường có dẫn tới teo não, tổn thương chất trắng hay giãn não thất.

Có rất nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng suy giảm trí nhớ dẫn đến gốc tự do, mà gốc tự do lại là một tác nhân nguy hiểm có thểm khiến não teo 250 gram.

Mối liên hệ giữa việc suy giảm trí nhớ và bệnh teo não ở người trẻ 5

Gốc tự do làm xơ hóa các myelin và các đầu sợi trực tế bào thần kinh. Điều đó làm các liên kết giữa các tế bào thần kinh bị mất đi khiến chức năng của não dần dối loạn và suy giảm trí nhớ.

Từ đó ta có thể thấy được việc suy giảm trí nhớ bất thường có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh teo não. Bệnh nhận có những vấn đề về trí nhớ thì cần đi khám thường xuyên để có thể kịp thời phát hiện và có phương pháp điều trị phù hợp.

Đặc biệt hiện nay bệnh teo não chưa có thuốc đặc trị, vì thế việc phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này lại càng được chú trọng hơn. Hãy bảo vệ sức khỏe mình ngay khi còn có thể.

Xem thêm :

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.