Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Có nên mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hay không

0

Cập nhật vào 05/11

Để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. người ta có xu hướng tìm tới phương pháp phẫu thuật, nhưng thực tế cho thấy rằng không phải trường hợp nào cũng lạm dụng phẫu thuật, nhiều khi phẫu thuật còn gây nguy hiểm cho người bệnh.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay. Triệu chứng là đau cột sống cổ, vai, gáy, đau cột sống. Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đang làm cho rất nhiều người hoang mangvà lo lắng đây là bệnh thường gặp và ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống. Đây là bệnh rất thường gặp và đáng quan tâm bởi không chỉ ảnh hưởng lên cá nhân người bệnh mà còn đến kinh tế gia đình vì phải thực phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và chi phí chữa bệnh lại không hề nhỏ.

Có nên mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hay không là băn khoăn của rất nhiều người. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có lựa chọn hợp lý nhất cho bản thân.

1. Mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có gây nguy hiểm hay không?

Nhiều người có suy nghĩ khi bị thoát vị đĩa đệm chỉ có phương pháp phẫu thuật mới có thể chấm dứt cơn đau nhức và là cách nhanh nhất để khỏi bệnh, tuy nhiên biến chứng sau phẫu thuật và tỷ lệ tái phát bệnh không phải là không có vì vậy tâm lý lo lắng của người bệnh là điều dễ hiểu.

Đối với bất cứ tình trạng bệnh nào, khi phát hiện bệnh sớm bạn có thể điều trị bệnh dễ dàng bằng các phương pháp như tiêm, uống thuốc, đông y, tây y,….tuy nhiên, mọi người thường có tâm lý chủ quan, coi thường bệnh, và nhiều trường hợp cũng là do không có điều kiện khám bệnh thường xuyên chỉ khi cơn đau hành hạ liên tục kéo dài người bệnh mới tìm đến bệnh viện, tìm đến bác sĩ, lúc này việc điều trị trở nên rất khó khăn.


Bác sỹ khám bệnh cho bệnh nhân

Thực tế, phương pháp phẫu thuật cũng là phương pháp cuối cùng trong việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có nhiều phương pháp như mổ vi phẫu, mổ nội soi, mổ laser… Đây là các phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, phổ biến nhất trên thế giới hiện nay được áp dụng rộng rãi. Tuy biện pháp này không gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân, nhưng những biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân.

2. Khi nào người bệnh nên tiến hành mổ?

Hiện nay, loại thoát vị đĩa đệm mà việc chỉ định mổ đem lại kết quả cao nhất thành công cho người bệnh là thoát vị lồi rất lớn chèn ép trực tiếp rễ thần kinh, hoặc vỡ vào lỗ thần kinh, đôi khi khối thoát vị chui vào trong ống sống chèn ép chùm đuôi ngựa ảnh hưởng nhiều đến cảm giác và vận động.

Đối với những trường hợp này, khả năng hồi phục chức năng của thần kinh và cột sống rất cao lên đến 80 – 90%. Những thoát vị nhẹ hoặc chưa chèn ép rễ thần kinh hoặc chèn ép không nhiều, nếu đặt chỉ định phẫu thuật giai đoạn này thì hiệu quả không cao. Chỉ định mổ bao giờ cũng phải dựa vào hai tiêu chuẩn chính là triệu chứng lâm sàng và kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống ngực và thắt lưng.


Bác sỹ tiến hành mổ cho bệnh nhân

Đôi lúc, chính người bác sỹ cũng rất phân vân giữa chỉ định mổ hay điều trị bằng thuốc chữa thoát vị đĩa đệm và vật lý trị liệu. Ví dụ như khi khối thoát vị còn nhỏ, chưa gây đau đớn nhiều nên chưa đáng để phẫu thuật, hoặc như khi khối thoát vị lớn trên MRI nhưng không ảnh hưởng nhiều trên lâm sàng, thì có nên mổ hay không? Những trường hợp này rất cần đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để chọn lựa biện pháp tối ưu.

>>>Xem thêm…: Bài tập phòng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cho dân văn phòng

Sự thật là điều trị nội khoa không thể làm khối thoát vị biến mất hay đưa đĩa đệm trở lại vị trí cũ. Đó là điều khiến bệnh nhân có tâm lý đang phải chờ khối thoát vị lồi nhiều hơn để mổ một lần cho có kết quả tốt, nên tư vấn của bác sĩ trong lúc này là vô cùng cần thiết.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.