Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Chữa bệnh tiểu đường bằng phương pháp đông y

0

Cập nhật vào 05/11

Ngày nay, bên cạnh sự phát triển của y học hiện đại thì chữa bệnh tiểu đường bằng phương pháp đông y cũng là một lựa chọn được tin dùng vì độ tin cậy, an toàn.

Chữa bệnh tiểu đường bằng Đông y là gì?

Người xưa gọi biểu hiện của bệnh tiêu khát (bệnh tiểu đường) là “tam đa, nhất thiểu”, có nghĩa là ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều và tụt cân nhanh. Theo cách chữa tiểu đường bằng Đông y, người xưa thường lấy biện chứng “tam tiêu” làm cơ sở, nghĩa là phân thành 3 thể: thượng tiêu (phần trên gồm tâm và phế), trung tiêu (phần giữa gồm tỳ và vị) và hạ tiêu (phần dưới gồm can, thận, tiểu trường, đại trường và bàng quang).

Theo y học cổ truyền, tiêu khát chủ yếu do các nguyên nhân như ăn uống không hợp lý, yếu tố tâm thần kinh, yếu tố môi trường, nhiễm khuẩn và do dùng thuốc không hợp lý,… Các nguyên nhân này đều có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp làm rối loạn các tạng phụ, đặc biệt là tỳ, phế và thận, từ đó phát sinh ra tiêu khát. Vì thế, để điều trị tiểu đường hiệu quả cần loại bỏ các nguyên nhân gây nên bệnh.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách chữa bệnh tiểu đường bằng phương pháp hiện đại tại hellodoctors.vn

Nguyên tắc điều trị tiểu đường bằng Đông Y

– Điều trị bệnh tiểu đường toàn diện: nguyên tắc này xuất phát từ quan điểm chỉnh thể, con người là một khối thống nhất. Điều này có nghĩa là trong điều trị tiểu đường cần phải luôn xem xét và điều chỉnh công năng của các tạng phủ trong mối quan hệ ràng buộc và tác động qua lại lẫn nhau và cần sử dụng tổng hợp các biện pháp điều trị từ dùng thuốc, chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện,….

– Căn cứ vào từng loại bệnh, giai đoạn bệnh và đặc điểm về thể trạng, giới tính, tuổi tác,… của từng bệnh nhân mà có biện pháp điều trị tiểu đường phù hợp.

– Chú ý sử dụng các liệu pháp tự nhiên như món ăn, dưỡng sinh, trà dược,… để điều trị bệnh. Nguyên tắc điều trị bệnh tiểu đường này dựa trên quan điểm “thiên nhân hợp nhất” – con người và thiên nhiên là thống nhất.

Bài thuốc trị tiểu đường từ 4 thảo dược Nhàu, Hoài sơn, Câu kỷ tử và Mạch môn

Mạch môn giúp chống viêm, bảo vệ thận

Mạch môn với bộ phận sử dụng là rễ củ đã được ứng dụng từ hàng ngàn năm trước trong việc điều trị bệnh tiểu đường nhờ làm giảm đường huyết và bảo vệ thận.

Những người bị bệnh tiểu đường đều có khả năng cao bị viêm. Nguyên nhân một phần là do đường huyết tăng cao làm suy giảm chức năng của hệ thống miễn dịch, gần 10 hoạt chất sinh học được tìm thấy trong rễ Mạch môn có thể là nguồn dược liệu tiềm năng để sử dụng làm thuốc điều trị các bệnh viêm nhiễm.

Với những người đã bị biến chứng thận do tiểu đường, sau 12 tuần sử dụng đã làm giảm được chỉ số protein niệu (đánh giá mức độ tổn thương thận) và làm chậm tốc độ xơ hóa của thận.

Hoài sơn giảm đường huyết sau ăn, ngăn ngừa biến chứng thần kinh

Tinh bột Hoài sơn khi được nấu chín có tác dụng kháng enzym amylase giúp thủy phân tinh bột thành đường, từ đó làm chậm hấp thu đường sau ăn. Hoài sơn còn có khả năng thúc đẩy sản xuất insulin của tế bào beta tuyến tụy. Nhờ 2 cơ chế tác động này mà Hoài sơn mang lại khả năng ổn định đường huyết tự nhiên và bền vững.

Trái Nhàu giảm mỡ máu xấu, chống oxy hóa

Theo các nhà nghiên cứu tại Pháp, trái Nhàu mang lại hiệu quả chống oxy hóa vượt trội, giúp làm giảm stress oxy hóa, đồng thời có tác dụng kháng viêm nên ngăn ngừa được sự hủy hoại mạch máu do đường huyết tăng cao kéo dài.

Cây kỷ tử giúp ngăn ngừa biến chứng mắt

Quả mọng mọc thành chùm, có màu đỏ như hạt ngọc, khi lấy về đem sấy khô ở nhiệt độ thấp sẽ giữ được tinh chất quý, có tác dụng chữa trị bệnh tiểu đường, ung thư, làm giảm mỡ máu, chống huyết khối… là những mô tả khi nói về Câu kỷ tử (Lycium chinense).

Cây kỷ tử có tác dụng làm giảm đường huyết khá hiệu quả, tác dụng bắt đầu sau 2 giờ khi tiêm và hiệu quả kéo dài trên 4 giờ.

>>>Xem thêm…: Bài tập phòng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cho dân văn phòng

Bên cạnh đó, Cây kỷ tử mang lại hiệu quả trong việc ức chế hoạt động của enzym reductase aldose (có tác dụng chuyển đường glucose thành sorbitol nên làm giảm đường huyết). Thế nhưng, sự dư thừa sorbitol sẽ làm tăng tổn thương của các tế bào thần kinh, và tăng nguy cơ tổn thương võng mạc mắt ở người bệnh tiểu đường.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.