Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Bệnh tâm thần có di truyền không? Có lây không?

0

Cập nhật vào 09/12

Bệnh tâm thần có di truyền không? và bệnh có lây không? đây là thắc mắc của rất nhiều người. Tâm thần là một bệnh loạn thần nặng, tiến triển mạn tính, nó gây ảnh hưởng xấu đến bản thân bệnh nhân, gia đình nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để biết rõ hơn.

Bệnh tâm thần là gì?

Bệnh tâm thần có di truyền không 1

Bệnh tâm thần là tình trạng bệnh do rối loạn hoạt động não bộ gây nên những biến đổi bất thường về lời nói, ý tưởng, hành vi, tác phong, tình cảm,… của người bệnh. Các chứng bệnh tâm thần điển hình bao gồm trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, rối loạn ăn uống và hành vi gây nghiện.

Bệnh tâm thần thường không gây chết đột ngột nhưng làm giảm sút khả năng lao động, học tập, làm đảo lộn sinh hoạt, gây căng thẳng cho các thành viên trong gia đình và tổn hại cả về kinh tế. Bệnh nhân tâm thần nếu không được  trị phát hiện và điều trị thời có thể dẫn đến trạng thái tâm thần sa sút, người bệnh trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Khi người bệnh có các dấu hiệu và triệu chứng bệnh thường xuyên gây căng thẳng, ảnh hưởng đến hoạt động sống hàng ngày thì sẽ được kết luận là mắc bệnh tâm thần. Để điều trị được bệnh tâm thần phải có sự kết hợp của phương pháp sử dụng thuốc và điều trị tâm lý.

Ngoài ra để biết thêm những dấu hiệu của căn bệnh này, các bạn tham khảo thêm tại: dấu hiệu của bệnh tâm thần.

Bệnh tâm thần có di truyền không?

Mặc dù đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể có đủ bằng chứng để khẳng định yếu tố di truyền quyết định sự phát sinh bệnh tâm thần. Tuy nhiên vẫn có thể kết luận được rằng, bệnh tâm thần là sự tác động tương hỗ giữa các yếu tố môi trường và yếu tố gia đình, có nghĩa là khi các yếu tố môi trường không thuận lợi sẽ thúc đẩy các yếu tố di truyền tiềm ẩn làm cho bệnh bùng phát.

Các nhà khoa học thường nghiên cứu trên các cặp song sinh giống nhau (cùng trứng và có ADN giống hệt nhau) để có thể tìm ra vai trò của gene di truyền. Và các nghiên cứu cũng cho biết, các cặp song sinh giống hệt nhau bị tâm thần có tỉ lệ phần trăm cơ hội mắc bệnh không khác gì so với các song sinh khác. Điều này có nghĩa là gene đóng vai trò quan trọng nhưng không quyết định có mắc bệnh tâm thần hay không, chỉ có sự đột biến hay thay đổi trong DNA mới làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần.

Bệnh tâm thần có di truyền không 2

Vấn đề di truyền sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến một số bệnh tâm thần nhưng không phải là tuyệt đối. Có không ít các trường hợp, bệnh phát sinh trong một thành viên của gia đình mà không thấy trong những thành viên khác, hay có trường hợp cả cha mẹ đều có bệnh nhưng con cháu lại khỏe mạnh bình thường.

Theo các thống kê, nếu cha hoặc mẹ bị bệnh tâm thần thì trẻ sinh ra có nguy mắc  bệnh với tỉ lệ 16,4%; nếu cả cha và mẹ bị bệnh thì tỉ lệ này là 68,1%; anh, chị, em ruột của bệnh nhân tâm thần có nguy cơ mắc bệnh với tỉ lệ 14,3%.

Bệnh tâm thần có lây không?

Các nhà khoa học đã khẳng định, bệnh tâm thần không lây qua bất kỳ con đường nào ngay cả các sinh hoạt hàng ngày. Bệnh cũng không lây lan qua đường máu, côn trùng chích.

Chính vì vậy nên khi gia đình có bệnh nhân tâm thần thì không nên cách ly họ với tất cả mọi người, điều này sẽ càng làm cho tình trạng bệnh của họ càng trở nên tồi tệ. Việc cho người bệnh sống hòa nhập với cộng đồng sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái, không có cảm giác phân biệt đối xử, nhờ đó bệnh sẽ chậm tiến triển hoặc tiến triển theo hướng tích cực.

>> 10 dấu hiệu bệnh tâm thần ở trẻ em không thể bỏ qua

Được tổng hợp bởi monngontrungbo.net

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.