Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Bạn biết gì về hội chứng “quên ngược chiều”?

0

Cập nhật vào 14/12

Bạn đã từng nghe đến hội chứng “quên ngược chiều”? Bạn đã biết gì về nó và liệu bạn có đang mắc phải hội chứng này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Nào hãy cùng monngontrungbo.net tìm hiểu bài viết sau đây:

1. “Quên ngược chiều” là gì?

Bạn biết gì về hội chứng “quên ngược chiều”? 1
Quên ngược chiều khiến quên sự việc xảy ra trước khi bị bệnh

“Quên ngược chiều” hay còn gọi mất trí nhớ ngược chiều (một loại mất nhớ) là quên những sự việc đã xảy ra trước một sự kiện nào đó (thời điểm bị bệnh). Quên có thể là vài giờ, vài ngày, vài tháng hay vài năm. Có thể quên từng phần hay quên toàn bộ. Người bệnh có nhiều khả năng mất trí nhớ gần với sự kiện chấn thương hơn là những kỉ niệm xa xôi.

Khi trí nhớ phục hồi, những sự việc cũ sẽ được nhớ lại trước, các sự việc mới sẽ được nhớ lại sau.Trong một số trường hợp, “quên ngược chiều” chỉ có thể phục hồi sau hàng thập kỷ, trong khi có những người chỉ cần vài tháng là lấy lại được trí nhớ. Ngoài ra mất trí nhớ ngược chiều là biểu hiện của căn bệnh rối loạn trí nhớ, các bạn có thể tham khảo thêm cách chữa trị bệnh rối loạn trí nhớ.

2. Nguyên nhân dẫn tới “quên ngược chiều”

Chấn thương sọ não

Hầu hết chấn thương sọ não nhẹ đều có thể dẫn đến chấn động. Nhưng một chấn thương nghiêm trọng, như một cú va chạm mạnh ở đầu, có thể làm hỏng các vùng lưu trữ trí nhớ của não và dẫn đến mất trí nhớ. Tùy thuộc vào mức độ chấn thương, sự mất trí có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Thiếu Thiamine

Thiamine là một loại vitamin B phức tạp, được tìm thấy trong ngũ cốc, đậu và gan. Sự thiếu hụt Thiamine thường do nghiện rượu nặng hoặc do suy dinh dưỡng nghiêm trọng, có thể dẫn đến bệnh não Wernicke. Nếu không được điều trị bệnh sẽ tiến triển thành bệnh tâm thần Korsakoff.

Viêm não do virus

Viêm não có thể gây tổn hại đến bộ nhớ lưu trữ trong não gây nên mất trí nhớ.

Bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ thoái hoá khác có thể dẫn đến tình trạng mất trí nhớ ngược ngày càng tồi tệ. Hiện tại không có cách nào chữa khỏi bệnh này.

Động kinh

Động kinh bao gồm bất kỳ loại co giật nào có thể gây ra tổn thương cho não và gây ra các vấn đề về bộ nhớ. Một số cơn động kinh ảnh hưởng đến toàn bộ bộ não và một số chỉ ảnh hưởng đến một khu vực nhỏ. Động kinh ở một số nơi nhất định của não, đặc biệt là thùy thái dương và trán, là nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề về trí nhớ ở người bị chứng động kinh.

2. Điều trị chứng quên ngược như thế nào?

Sử dụng vật lý trị liệu

Người bệnh quên ngược chiều có thể gặp bác sĩ trị liệu để được giúp đỡ. phục hồi các ký ức đã quên. Các bác sĩ trị liệu sử dụng các trang thiết bị hiện đại, sử dụng những kỷ niệm cũ, còn nguyên vẹn của người bệnh làm cơ sở gợi nhớ lại những kỷ niệm mới.

Các phương pháp trị liệu có thể giúp người bệnh luyện tập các phương pháp ghi nhớ thông tin mới nhanh và dễ dàng hơn. Đồng thời, các bác sỹ trị liệu cũng có các biện pháp giúp người bệnh cải thiện kỹ năng giao tiếp xã hội, giúp người bệnh hòa nhập với xã hội tốt hơn.

Gặp bác sĩ tâm lý

Liệu pháp tâm lý có thể giúp cải thiện trí nhớ bị mất vì những biến cố đau thương. Nó cũng có thể giúp những người có các hình thức mất trí nhớ khác đối phó với sự mất mát của bộ nhớ.

Sử dụng công nghệ

Bạn biết gì về hội chứng “quên ngược chiều”? 2
Máy tính bảng giúp lưu trữ thông tin

Sử dụng công nghệ hiện đại giúp người bệnh có thể ghi nhớ các sự kiện rõ ràng. Điện thoại di động và máy tính bảng là các thiết bị công nghệ hỗ trợ đặc lực cho việc này, Người mắc chứng quên ngược có thể sử dụng các app ghi chú, ghi nhớ trên kho ứng dụng để ghi lại và đặt thông báo cho cá sự kiện, sự việc quan trọng.

3. Cách phòng ngừa mất trí nhớ

Để phòng ngừa chứng mất trí nhớ, bạn nên chú ý những điều sau đây:

  • Để phòng ngừa bệnh mất trí nhớ, bạn nên để mình tránh xa những căng thẳng, stress. Hãy tìm niềm vui trong cuộc sống của bạn và luôn giữ cho đầu óc nhẹ nhàng thoải mái.
  • Thường xuyên tập thể dục, thể thao phù hợp với thể trạng của bạn. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch, phòng tránh bệnh béo phì,…mà còn giảm thiểu nguy cơ bị bệnh mất trí nhớ.
  • Chú ý hơn đến việc ăn uống của bạn: Có một chế độ ăn uống lành mạnh giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh béo phì và giảm tỉ lệ bị mất trí nhớ khi tuổi ngày càng cao.
  • Ngủ đủ giấc để cải thiện sức khỏe não bộ.
  • Kiểm tra sức khỏe theo định kì.

Những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây hi vọng đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hội chứng “quên ngược chiều”. Bệnh có thể xảy ra ở cả người già, người trẻ bởi vậy đừng quên chăm sóc sức khỏe tốt để không mắc phải những căn bệnh đáng tiếc nhé!

Xem thêm :

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.