Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Bạn biết gì về bệnh sa sút trí tuệ trán – thái dương?

0

Cập nhật vào 05/11

Sa sút trí tuệ trán – thái dương là căn bệnh hiếm gặp nhưng lại để lại hệ quả nghiêm trọng cho người bệnh nhưng không phải ai cũng biết rõ về căn bệnh này.

Sa sút trí tuệ trán – thái dương là một thể của bệnh Sa sút trí tuệ. Căn bệnh này thường gặp ở người 35 đến 75 tuổi và là một căn bệnh có nguy cơ di truyền qua nhiều thế hệ. Đây là căn bệnh hiếm gặp trong số các bệnh sa sút trí tuệ nhưng chúng có thể gây ra những ảnh hưởng khác nhau cho sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

 1. Nguyên nhân dẫn đến sa sút trí tuệ trán – thái dương

Tau là một loại protein tồn tại trong tế bào thân kinh, có chức năng chống đỡ và vận chuyển các chất dinh dưỡng. Khi Tau bị rối loạn, tập trung thành những đám rối khác nhau khiến các tế bào thần kinh ở vùng trán và thái dương bị phá vỡ và chết, từ đó, chúng làm ảnh hưởng đến trí tuệ của người bệnh, gây ra những vấn đề khác nhau.

Bạn biết gì về bệnh sa sút trí tuệ trán - thái dương? 1

Bệnh sa sút trí tuệ trán – thái dương do rối loạn Tau

 1. Biểu hiện của bệnh sa sút trí tuệ trán – thái dương

Người bị sa sút trí tuệ trán – thái dương thường có những biểu hiện sau:

 • Có các hành vi ứng xử bất thường: một biểu hiện nhận thấy ở người bị sa sút trí tuệ trán – thái dương đó là việc họ có các hành vi xã hội bất thường, không phù hợp, trái ngược với những hành vi trước khi mang bệnh.

Bạn biết gì về bệnh sa sút trí tuệ trán - thái dương? 2

Người bị sa sút trí tuệ trán – thái dương thường có hành vi không bình thường

 • Hành vi tình dục không thích hợp cũng là một trong những biểu hiện của người bị sa sút trí tuệ trán – thái dương
 • Mất ý thức: đôi khi, những người bị sa sút trí tuệ trán – thái dương trở nên mất ý thức, không thể kiểm soát được hành vi của mình.
 • Không quan tâm đến bản thân: một số trường hợp sa sút trí tuệ trán – thái dương không còn quan tâm đến bản thân, trở nên bất cần.
 • Ăn nhiều: cảm giác ngon miệng có thể xảy đến với người bị sa sút trí tuệ trán – thái dương khiến họ ăn nhiều hơn, ăn không ngừng, thậm chí là không biết chán. Vào những giai đoạn cuối, người bệnh còn bị rối loạn hành vi ăn, họ ăn rất nhiều, ăn tất cả những gì mà họ có.

Bạn biết gì về bệnh sa sút trí tuệ trán - thái dương? 3

Đôi khi người bị sa sút trí tuệ trán – thái dương ăn rất nhiều

 • Lãnh đạm, mất tập trung: đôi khi, người bị sa sút trí tuệ trán – thái dương lại tỏ ra lãnh đạm và không thể tập trung vào bất kỳ công việc gì. Chính vì vậy, những việc làm trong cuộc sống của họ bị đảo lộn, ngay cả việc lái xe họ cũng không thể tự mình thực hiện.
 • Mất khả năng phát âm hoặc rối loạn ngôn ngữ: một số người sa sút trí tuệ trán – thái dương bị mất khả năng phát âm hoặc rối loạn ngôn ngữ khiến họ không thể tự trình bày suy nghĩ hay mong muốn của bản thân
 • Ám ảnh hành vi: không quá ngạc nhiên nếu một người bị sa sút trí tuệ trán – thái dương có những hành vi lặp đi lặp lại một cách không kiểm soát. Họ có thể lặp đi lặp lại một câu nói, một hành vi trong một thời gian dài.

Bạn biết gì về bệnh sa sút trí tuệ trán - thái dương? 4

Người bị sa sút trí tuệ trán – thái dương có thể bị ám ảnh hành vi

 • Mất trí: biểu hiện ở giai đoạn cuối của người bị sa sút trí tuệ trán – thái dương là việc mất trí nhớ. Họ không thể nhớ bất kỳ điều gì, thậm chí là không nhớ những người thân của mình.
 1. Cách điều trị bệnh sa sút trí tuệ trán – thái dương

Với những biểu hiện trên của bệnh sa sút trí tuệ trán – thái dương, có thể thấy căn bệnh này gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh, đôi khi còn dẫn đến những hệ quả về đạo đức, xã hội. Chính vì vậy, cần nhận biết và thực hiện điều trị bệnh ngay từ sớm để ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu mà bệnh gây ra.

Bạn biết gì về bệnh sa sút trí tuệ trán - thái dương? 5

Việc điều trị bệnh sa sút trí tuệ trán – thái dương cần kết hợp giữa thuốc và cuộc sống lành mạnh

Để điều trị bệnh, các bác sĩ có thể kê các loại thuốc tâm thần hoặc các thuốc chống rối loạn tâm thần. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần có chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên và sống trong môi trường trong lành, thoải mái để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả.

Xem thêm :

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.