Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Đặc sản Hà Tĩnh nổi tiếng – Bún bò Đức Thọ

0

Cập nhật vào 07/06

Bún bò Đức Thọ là món ăn được làm ra bởi những nguyên liệu do chính người Hà Tĩnh tự làm ra. Đây là một món ăn đặc sản của Hà Tĩnh mà bạn không thể bỏ qua.

Cách làm ram bánh mướt – thức quà quê độc đáo của người Hà Tĩnh

Trên khắp đất nước Việt Nam có biết bao nhiêu là loại bún mang những tên gọi khác nhau: bún Thang, bún Bò Huế, bún chả cá Nha Trang, … Tuy nhiên, ở mỗi tô bún đó lại mang những hương vị khác nhau từ những vùng quê mà nó đến. Nếu như bún Bò Huế mang hương vị dịu nhẹ của người cố đô, bún chả cá Nha Trang mang vị đậm đà của người đi biển thì bún Đức Thọ – Hà Tĩnh lại mang trong mình dư vị đậm đà như phẩm chất của con người nơi đây.

Đặc sản Hà Tĩnh nổi tiếng - Bún bò Đức Thọ

Nguyên liệu để làm nên một tô bún bò Đức Thọ

Các nguyên liệu truyền thống để làm nên một tô bún bò không thể thiếu bún, thịt bò và xương bò để làm nước dùng. Tuy nhiên, mỗi tô bún có vị khác nhau như thế nào lại phụ thuộc vào cách người đầu bếp chọn ra các nguyên liệu ấy. Đối với bún bò Đức Thọ, một tô bún ngon thì sợi bún phải được làm ra từ gạo của người Đức Thọ, sợi bún phải to, tròn và có màu hoa cau mới được đánh giá là đạt tiêu chuẩn. Không chỉ thể, thịt bò cũng phải được lấy từ một con bò được chăn thả trên vùng ven đê, có như thế thì thịt bò mới mềm và ngọt. Nước dùng của bún bò Đức Thọ được hầm từ xương ống và đuôi bò. Ngoài ra, để có một tô bún thơm, người ta còn dùng thêm các gia vị, rau thơm khác.

Có thể bạn quan tâm: Phú Thọ có đặc sản gì nổi tiếng?

Sự khác biệt khi chế biến và thưởng thức bún bò Đức Thọ

Đặc sản Hà Tĩnh nổi tiếng - Bún bò Đức Thọ

 

Bún bò Đức Thọ cũng giống như các loại bún khác là được làm ra từ gạo, được ngâm ủ rồi qua các công đoạn như xay nhuyễn gạo cùng với nước tạo thành bột gạo dẻo, nhão sau đó bột được ủ, chắt bỏ nước chua rồi đưa lên bàn ép, xắt thành quả bột, tiếp tục nhào trộn quả bột trong nước sạch thành dung dịch lỏng, lọc sạch sạn để thành tinh bột gạo rồi cho vào khuôn bún, vắt bún, nén bột qua các lỗ khuôn mà nên thành phẩm; song bún ở Đức Thọ lại có nét riêng đặc trưng.

Không như các loại bún trên thị trường thường được chế biến qua máy móc hiện đại, bún ở Đức Thọ vẫn giữ nguyên chất truyền thống làm bằng thủ công, được làm bằng tay vì thế sợi bún to tròn và có màu nâu nhạt, vì không qua công đoạn xử lý làm trắng màu bún. Để làm được loại bún này, người làm bún phải dùng loại gạo quê Đức Thọ, gạo này được ngâm ủ đến 5 ngày, và phải biết chọn thời điểm vớt gạo ra để ủ tạo men thì bún mới ngon và có màu đẹp như màu hoa cau, thế mới là thành công.

Trong quá trình chế biến nước dùng, người đầu bếp phải rất tỉ mỉ, xương phải rửa thật sạch cho đến khi hết máu còn dính lại, thường xuyên gạn bỏ bọt trên nồi nước hầm xương để màu nước dùng luôn được trong; thịt bò được thái hơi dày sẽ mềm và ngọt hơn khi ăn. Hành lá, lá mùi tàu, nước mắm ớt, tỏi dầm, tiêu, thêm một múi chanh sẽ là những gia vị ăn kèm cho một tô bún bò hoàn hảo.

Bún Đức Thọ có thể dùng ăn kèm với các loại thịt, cá, rau sống khác nhau… nhưng để lại dấu ấn cho thực khách thì phải kể đến món bún bò.
Nếu có lần ghé thăm vùng đất Hà Tĩnh, hãy tìm đến và thưởng thức món bún bò Đức Thọ, để cảm nhận, để so sánh sự khác biệt trong hương vị của tô bún nơi đây.

4.5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.